Đà Nẵng: Sôi động Ngày hội Phần mềm tự do nguồn mở 2014

Thứ ba - 23/09/2014 22:33
Ngày 20/09 là ngày hội quốc tế "Tự do cho phần mềm" (Software Freedom Day - SFD, http://softwarefreedomday.org/). Đây là một trong những hoạt động thường niên của VFOSSA. SFD được khởi xướng từ năm 2004, với mục đích quảng bá cho phần mềm tự do nguồn mở và các chuẩn định dạng mở đến với mọi người dùng máy tính cũng như các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức... Tại Việt Nam, ngày hội SFD 2014 do Câu lạc bộ Phần mềm nguồn mở Việt Nam (VFOSSA) chủ trì với chủ đề chính là FOSS & Mobility.

Hưởng ứng sự kiện này, vào thứ Bảy ngày 20/09/2014, tại phòng Hội thảo IBM C103 trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã diễn ra sự kiện Ngày hội Phần mềm tự do nguồn mở (SFD 2014).

Tham dự Ngày hội, có sự tham gia của các Giảng viên Khoa Công nghệ Thông tin – Trường Đại học Bách Khoa, Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin, Trường Đại học Sư phạm ; về phía doanh nghiệp có các công ty DTT, VDC3, Unitech, DNICT (đây là các thành viên VFOSSA tại TP. Đà Nẵng). Đây cũng là hoạt động trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 35 năm thành lập ngành CNTT, Đại học Bách khoa -Đại học Đà Nẵng.

PGS.TS.Nguyễn Thanh Bình (Trưởng khoa CNTT ĐHBK ĐN) phát biểu khai mạc ngày hội.
 

Trong chương trình, có phần kết nối và giao lưu với đầu cầu truyền hình Hà Nội với 2 chủ đề: Đóng góp cho Phần mềm tự do Nguồn mở không chỉ là coding, Fedora châu Á TBD và Giáo dục STEM và phần cứng nguồn mở trong giáo dục.

Các bài báo cáo trong phòng hội thảo chính tại Hà Nội được phát trực tiếp trên Internet thông qua công nghệ hội nghị truyền hình Trueconf chất lượng cao do HaproInfo đảm nhiệm.

Tác giả bài viết TS. Nguyễn Tấn Khôi (Phó Trưởng khoa CNTT, ĐHBK Đà Nẵng) trình bày đề tài "Triển khai ứng dụng và phát triển PMNM trong trường ĐH".

Ngày hội SFD 2014 tạo điều kiện giúp cho các bạn sinh viên giao giao lưu, học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích, vừa giúp ích cho vốn kiến thức chuyên ngành công nghệ thông tin và hỗ trợ định hướng nghề nghiệp, tạo điều kiện tìm kiếm thêm những cơ hội việc làm hấp dẫn trong lĩnh vực Phần mềm tự do Nguồn mở.

Bên cạnh đó, ngày hội cũng là cơ hội để các Doanh nghiệp và Nhà trường chia sẻ cùng nhau những kinh nghiệm từ ứng dụng Phần mềm tự do nguồn mở vào hoạt động kinh doanh, dịch vụ, mở rộng quan hệ hợp tác phát triển và tuyển dụng nhân sự chất lượng cao.

Phần mềm tự do nguồn mở đóng vai trò quan trọng trong giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng.

Từ nhiều năm qua, thành phố Đà Nẵng đã tiên phong thử nghiệm triển khai phần mềm nguồn mở cho các cơ quan ban ngành và đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Năm 2014 là một năm đặc biệt khởi sắc cho ứng dụng phần mềm nguồn mở tại TP.Đà Nẵng với việc hoàn thành và đưa vào hoạt động Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử của TP được xây dựng hoàn toàn bằng phần mềm nguồn mở.

Và mới đây, là công bố ứng dụng Phần mềm tự do nguồn mở nền tảng OEP, trong đó các doanh nghiệp của DSA sẽ đóng vai trò chủ chốt trong hỗ trợ.

Ngoài ra, trong các trường ĐH, CĐ ; việc nghiên cứu ứng dụng phần mềm nguồn mở đang được đẩy mạnh giúp sinh viên có cơ hội học tập, nghiên cứu khoa học, tiếp thu những công nghệ, kế thừa và phát triển các dự án mã nguồn mở; phát huy tính sáng tạo của các em.

Ngày hội SFD 2014 tại ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng.

Tuy nhiên, các đại biểu tham dự Ngày hội cũng nhìn nhận rằng: Cho đến nay chưa có được định hướng sử dụng phần mềm nguồn mở trong nhiều Nhà nước, Doanh nghiệp. Ngay chính bản thân các sản phẩm Phần mềm tự do nguồn mở lại thường có giao diện thô, nhiều chức năng khó sử dụng.

Ông Trương Quốc Tuấn (Trưởng Đại diện DTT Đà Nẵng) giới thiệu nền tảng phát triển ứng dụng Chính quyền điện tử OEP (Open eGov Platform) với các đại biểu tham dự Ngày hội.

Do vậy cần có một giải pháp thiết thực và đồng bộ để triển khai phần mềm nguồn mở tại các cơ sở giáo dục. Cần xây dựng sản phẩm phần mềm này trong các lĩnh vực GIS, y tế, giáo dục, quản lý hành chính… Tăng cường hợp tác, trao đổi và phát triển phần mềm nguồn mở giữa các hãng phần mềm lớn trong và ngoài nước với các Doanh nghiệp, cơ quan CNTT.

Ngoài ra cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý, trường Đại học về chiến lược khai thác, sử dụng và phát triển Phần mềm tự do nguồn mở.

Tác giả: Nguyễn Tấn Khôi thực hiện

 Từ khóa: nukeviet, nguồn mở

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê
  • Đang truy cập97
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm96
  • Hôm nay12,493
  • Tháng hiện tại337,363
  • Tổng lượt truy cập29,569,710
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây