Ký kết hợp tác thử nghiệm triển khai OpenRoad giai đoạn 4

Thứ sáu - 06/03/2015 11:19

Ký kết hợp tác thử nghiệm triển khai OpenRoad giai đoạn 4

Sáng 6/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thử nghiệm triển khai hệ thống nền tảng cộng tác mở (OpenRoad) tích hợp với các hệ thống ứng dụng phần mềm tự do nguồn mở cơ bản.

OpenRoad là hệ thống nền tảng cộng tác mở được phía Việt Nam tiếp nhận chuyển giao công nghệ và bản địa hóa từ nền tảng gốc OpenRay do Trung tâm Công nghệ mở (OTF) của Đại học Carnegie Mellon, Australia phát triển tùy biến vào tháng 6/2012 dựa trên nền tảng Joinup của Ủy ban châu Âu phát triển.

OpenRoad, phần mềm mã nguồn mở, giai đoạn 4, ký kết, dự án
Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác thử nghiệm triển khai OpenRoad giai đoạn 4. Ảnh: Lê Văn.

Triển khai thử nghiệm OpenRoad, ngoài ý nghĩa là một dự án tiềm năng cho việc xây dựng một cổng chia sẻ mọi thông tin về các dự án phần mềm tự do nguồn mở tại Việt Nam, đây còn là dự án đầu tiên tại Việt Nam có sự tham gia đầy đủ của 4 thành phần: nhà nước, doanh nghiệp, viện – trường đại học và cộng đồng các lập trình viên, cùng phát triển với cộng đồng quốc tế theo đúng mô hình phát triển của phần mềm tự do nguồn mở thế giới. 

Quan trọng hơn, OpenRoad là môi trường tập hợp cộng đồng nguồn mở từ các đơn vị tập thể và các cá nhân tại Việt Nam, có khả năng làm việc không chỉ với các cộng đồng nguồn mở khác ở Việt Nam, mà còn với cả các cộng đồng nguồn mở của các nước tham gia trong hợp tác, và rộng ra là với thế giới.

Bắt đầu từ cuối năm 2012, tới nay, OpenRoad đã trải qua 4 giai đoạn (pha) với số lượng các đơn vị tham gia cũng như các dự án thành phần tăng đều đặn qua từng pha. Từ 4 đơn vị trong pha 1, tới nay dự án đã có sự tham gia của 22 đơn vị.

Về các dự án thành phần, nếu như trong pha 1 chỉ có 1 phần mềm khi tiếp nhận chuyển giao công nghệ, thì tới nay đã có nhiều dự án thành phần với các phần mềm nguồn mở như cổng điện tử Drupal, thư điện tử Zimbra và OBM, hệ thống quản trị tài liệu Alfresco, hệ thống thư viện điện tử tích hợp Koha, phần mềm quản lý nội dung điện tử Dspace, phần mềm học tập điện tử Moodle,…

Sau 2 năm triển khai, OpenRoad vẫn kiên trì con đường phát triển của mình, là tập trung vào các công việc tích hợp hệ thống.

Ông Lê Trung Nghĩa  – Trưởng ban Thúc đẩy ứng dụng CNTT, Bộ Khoa học Công nghệ cho biết, trong pha 4, OpenRoad tiếp tục tập trung giải quyết các bài toán về tích hợp ở phạm vi rộng hơn và sâu hơn.

OpenRoad pha 4 sẽ mở ra những cơ hội mới cho các thành viên tham gia hướng tới việc hợp tác chặt chẽ hơn nữa với nhau để tạo nên một cộng đồng nguồn mở OpenRoad vững mạnh, có khả năng đưa các ứng dụng, dịch vụ và tri thức của mình về công nghệ mở vào cuộc sống thực tế, ông Nghĩa cho hay.

Ông Đào Ngọc Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ Cao, Bộ Khoa học Công nghệ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Quốc gia về Công nghệ Mở (RDOT) khẳng định, OpenRoad có được sức sống như hiện tại là nhờ sự tham gia tích cực của các đơn vị đối tác đến từ các doanh nghiệp, các trường và các tổ chức khoa học.

Là đơn vị có trách nhiệm điều hành và phát triển dự án OpenRoad tại Việt Nam, RDOT cam kết sẽ hỗ trợ bằng tất cả khả năng để dự án có thể tiếp tục phát triển trong các năm tới”, ông Chiến nói

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay4,418
  • Tháng hiện tại181,494
  • Tổng lượt truy cập30,308,395
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây