Tín hiệu tích cực cho việc triển khai phần mềm nguồn mở

Thứ tư - 22/02/2012 10:08
Trao đổi với các chuyên gia phần mềm nguồn mở sáng nay 22/2 tại Hà Nội về vấn đề hai định mức triển khai áp dụng phần mềm tự do nguồn mở và định mức phát triển sản phẩm phần mềm tự do nguồn mở đang được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) xây dựng sẽ được ban hành trong thời gian tới, ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT cho biết nhận thức được vấn đề định mức rất là quan trọng, cởi trói để phát triển phần mềm nguồn mở.

Ubuntu, hệ điều hành hoàn toàn mở, được xây dựng dưạ trên nhân (kernel) Linux

Hiện nay, hai định mức trên đã được đặt hàng Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện và Viện phần mềm và nội dung số xây dựng.  Hai đơn vị này đã có những ý kiến phù hợp đối với việc xây dựng hai định mức. Về mặt chuyên môn, ông Tuyên cho biết thêm, hai định mức này đã được thẩm định.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Văn phòng Bộ TT&TT cho biết thêm một thông tin là vài ngày trước ba bộ: Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính và Bộ TT&TT đã ký một thông tư liên tịch liên quan đến nguồn chi, mục chi, và những nội dung chi cũng như những định mức liên quan cho chi ứng dụng CNTT nói chung, trong đó bao gồm phần cứng, phần mềm, hạ tầng, nguồn đóng, nguồn mở. Cụ thể liên quan đến định mức có 2 điều là Điều 8 và điều 9 quy định rõ chế độ định mức chi và nội dung chi. Đặc biệt, Thông tư có một dòng mạnh được hy vọng là có những tín hiệu tích cực cho việc triển khai phần mềm nguồn mở: các cơ quan, đơn vị khai thác, sử dụng phần mềm mã nguồn mở cho hoạt động ứng dụng CNTT thay cho việc mua sắm các phần mềm dựng sẵn, hoặc phần mềm may đo nếu lĩnh vực đó có phần mềm mã nguồn mở tương đương, đáp ứng được yêu cầu và phù hợp với khả năng triển khai của các cơ quan, đơn vị.

Có được thông tư liên tịch này, theo ông Dũng, trong thời gian vừa qua bộ máy tham mưu của Bộ TT&TT liên quan đã giúp việc rất tích cực với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ TT&TT. Với sự ủng hộ của cả Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, có được vài dòng như trên trong Thông tư sẽ là cam kết, cũng như hành lang, sở cứ pháp lý rất là mạnh để doanh nghiệp triển khai phần mềm nguồn mở. Cụ thể đối với những nguồn chi sử dụng thường xuyên, sự nghiệp thì Thông tư này cũng có quy định rõ mục chi duy trì, cập nhật nâng cấp, bảo dưỡng, tư vấn, thuê chuyên gia CNTT để hỗ trợ hoạt động ứng dụng CNTT. Với những đơn vị cung cấp dịch vụ CNTT đặc biệt là cung cấp dịch vụ phần mềm nguồn mở, theo quan điểm cá nhân, bước đầu có sở cứ tương đối để các doanh nghiệp làm việc với các chủ đầu tư.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết văn bản này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/4/2012.

 

Tác giả: ICTPress

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sự kiện
Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay7,640
  • Tháng hiện tại410,348
  • Tổng lượt truy cập30,793,177
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây