Khởi động cổng thông tin nguồn mở ASEAN (AOSS)

Thứ hai - 20/08/2012 22:27
Trong khuôn khổ các nỗ lực tổng hợp để tiến tới Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, các hoạt động hợp tác về khoa học công nghệ đang được các ủy ban liên quan của ASEAN cùng các đầu mối các nước tích cực thúc đẩy. Cổng thông tin nguồn mở ASEAN (AOSS - ASEAN Open Source Resource Portal) là một điểm nhấn trong các nỗ lực đó.

Mục đích của AOSS là tập hợp các đầu mối Phần mềm Nguồn mở ở các quốc gia thành viên ASEAN, chia sẻ kinh nghiệm và các thông tin hữu ích của các nước với nhau, để tạo ra một cộng đồng Phần mềm nguồn mở của toàn khu vực.

Ngày 19-20/7/2012, hội thảo “Khởi động cổng thông tin AOSS” đã diễn ra tại khách sạn Furama Jomtien Beach, Pattaya, Thái Lan. Các quốc gia đã cử đại diện có mặt trực tiếp tại hội thảo là Malaysia, Singapore, Myanmar, Thái Lan, Lào, Brunei, Cam-pu-chia và Việt nam. Đại diện cho Việt Nam, ông Vũ Thế Bình, phó Chủ tịch CLB Phần mềm Tự do Nguồn mở Việt Nam (VFOSSA), Tổng giám đốc NetNam, có mặt và trình bày tại Hội nghị.

Một thách thức của việc triển khai AOSS là vấn đề thông tin hiện có ở các nước hầu hết ở dạng ngôn ngữ của quốc gia đó. Do vậy, để việc chia sẻ thông tin được thuận lợi, các nguồn thông tin bằng tiếng Anh sẽ được đặc biệt chú trọng. Ngoài ra, đơn vị điều phối dự án, NECTEC, dự định triển khai các công nghệ dịch tự động trên AOSS để thông tin được chia sẻ hiệu quả hơn. Trước mắt, các mục thông tin được tập hợp và chia sẻ cho 10 quốc gia gồm có: các sản phẩm, các nhà cung cấp giải pháp, tài liệu (giáo trình, chứng nhận, thuyết trình), các bài học kinh nghiệm, danh sách chuyên gia và các số liệu thống kê.

Tác giả: Vũ Thế Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây