Khai mạc Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử lần thứ 10 - 2012

Thứ bảy - 21/07/2012 02:50
(Mic.gov.vn) - Ngày 20/07/2012 tại Hà Nội, Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Tập đoàn dữ liệu Quốc tế IDG Việt Nam tổ chức khai mạc sự kiện Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử 2012 lần thứ 10 với chủ đề “Phát triển Chính phủ điện tử: Minh bạch hơn, phục vụ người dân tốt hơn”. Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT; ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ TT&TT; ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan và các diễn giả…
Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhận định các hội thảo lần trước đã làm thay đổi nhận thức của các cán bộ công chức Nhà nước về vai trò và tầm quan trọng của CNTT trong công tác quản lý Nhà nước, thay đổi thái độ, lề lối làm việc, nâng cao năng suất lao động. Trong giai đoạn này các Bộ, ngành thiết lập Cổng Thông tin điện tử để cung cấp các văn bản quy phạm pháp luật và thông tin về các lĩnh vực ngành mình quản lý, điển hình là Thủ tướng Chính phủ đã thành lập website Chính phủ (ngày 7/11/2003) cung cấp thông tin hoạt động chính sách, điều hành chính phủ.... Trong giai đoạn 2006 – 2007, hội thảo đã góp phần thiết thực cho việc ban hành các khung pháp lý cần thiết cho việc xây dựng Chính phủ điện tử như Luật CNTT, Nghị định số 64/2007/NÐ-CP  ngày 10/4/2007 về việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước. Bên cạnh đó, hội thảo cũng bắt đầu quan tâm tới các bài học kinh nghiệm, mô hình đã khai thác thành công CPĐT trong nước và quốc tế. Bên cạnh những thành công, công cuộc phát triển CPĐT vẫn tồn tại nhiều thách thức phía trước. Thông qua hội thảo này Bộ TT&TT mong được nghe những đánh giá, nhận xét khách quan, trung thực về hiện trạng phát triển CPĐT thời gian qua. Những đóng góp thực tế của các chuyên gia CNTT… sẽ giúp Bộ TT&TT, BCĐ Quốc gia về CNTT tham mưu cho Chính phủ để Thủ tướng Chính phủ ban hành những biện pháp, chính sách trúng, đúng để ngày càng nâng cao sự nghiệp phát triển CNTT-TT nước nhà, góp phần tích cực vào sự phát triển đất nước.
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu khai mạc Hội nghị
 
Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử 2012 diễn ra trong 2 ngày 20 – 21/07/2012 với 7 bài báo cáo chính và 2 phiên chuyên đề sâu và 3 phiên thảo luận đan xen nhằm đánh giá các thành tựu trong việc phát triển Chính phủ điện tử (CPĐT) cũng như tìm ra các điểm yếu tồn đọng và kiến nghị áp dụng các phát minh mới trong lĩnh vực CNTT vào CPĐT.
 
Trong Phiên toàn thể, đáng chú ý là bài phát biểu về Cải cách hành chính công hướng tới nền hành chính phục vụ của ông Đinh Duy Hòa, Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ; Chính phủ Điện tử tại Việt Nam: Phân tích chặng đường 10 năm - Mô hình chuyển hướng phát triển dựa trên nền tảng 3G sang nền tảng 3S của ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc IDG ASEAN; Thực trạng triển khai và định hướng phát triển Chính phủ điện tử hướng tới tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng phục vụ của ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông... Các bài phát biểu này đã đưa ra các ý kiến xung quanh việc nâng cao mức độ hài lòng của người dân với các chương trình Chính phủ điện tử và Cải cách hành chính công. Ngoài phiên báo cáo chính, chuyên đề Hạ tầng cho chính phủ điện tử tập trung thảo luận vào ứng dụng các công nghệ hiện đại vào nâng cao hiệu quả của chính phủ điện tử và Phát triển công dân điện tử, đẩy mạnh cung cấp công nghệ thông tin và dịch vụ công trực tuyến hướng tới các hành động thực tế để đưa chính phủ điện tử tới người dân, nâng cao hiệu quả của việc thực hiện chính phủ điện tử.
 
Với các chủ đề mang tính ứng dụng và thiết thực cao, Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử lần này kỳ vọng sẽ đạt được các mục tiêu: giúp khối Nhà nước đẩy mạnh phát triển ứng dụng hiện đại của CNTT vào thủ tục hành chính, đồng thời hướng tới nâng cao tương tác của hệ thống chính phủ điện tử với người dân và doanh nghiệp, nâng cao quyền làm chủ và phục vụ xã hội tốt hơn.
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo Hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Đây là hội thảo lần thứ 10 về lĩnh vực CNTT trong quản lý Nhà nước. Suốt 10 năm qua Bộ TT&TT, IDG và các doanh nghiệp đã gắn bó tổ chức thành công các kỳ hội thảo với nhiều nội dung thiết thực. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn sự nỗ lực của Bộ TT&TT, sự quan tâm của các nhà khoa học, doanh nghiệp tới sự phát triển CNTT-TT suốt thời gian qua… Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ TT&TT rà soát lại danh mục các đề án CSDL quốc gia, phát huy các CSDL địa phương, tăng cường sử dụng email công vụ.... phục vụ công việc. Về xây dựng mã nguồn mở, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: đã có tiến bộ nhưng chưa đủ độ quyết liệt và đề nghị nên có chương trình trong 3 năm tới, có dự án riêng về vấn đề mã nguồn mở,  tập trung nâng cao ứng dụng mã nguồn mở phổ biến hơn... Phó Thủ tướng chỉ đạo BCĐ CNTT quốc gia cần thảo luận về vấn đề này, có giải pháp đồng bộ ở các địa phương, xem xét cơ chế tài chính thúc đẩy sử dụng rộng rãi hơn...

Tác giả: mic.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sự kiện
Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay7,640
  • Tháng hiện tại410,573
  • Tổng lượt truy cập30,793,402
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây