Khai mạc Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT- TT Việt Nam lần thứ XVII năm 2013

Thứ bảy - 31/08/2013 12:59
Sáng ngày 30/8, tại thành phố Huế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Tin học Việt Nam, UBND tỉnh TT-Huế tổ chức Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XVII năm 2013.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng; Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Nguyễn Văn Cao; Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam Bùi Mạnh Hải cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước; các hiệp hội, ngành nghề CNTT...

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phá biểu khai mạc Hội thảo 

Phát biểu khai mạc hội thảo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta thường xuyên quan tâm và hỗ trợ nhằm thúc đẩy công tác ứng dụng và phát triển CNTT. Năm 2012, tại Hội nghị lần thứ IV, BCH TW Đảng khóa XI đã ban hành Nghị quyết 13-NQ/TW về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại hóa vào năm 2020, trong đó xác định hạ tầng thông tin là một bộ phận của hệ thống kết cấu hạ tầng, coi thúc đẩy phát triển và ứng dụng CNTT là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong lộ trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong từng ngành, từng lĩnh vực; và đi cùng với nhiệm vụ phát triển hạ tầng là công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống hạ tầng. Thứ trưởng cũng cho rằng, việc tổ chức hội thảo CNTT - TT hàng năm đã mang lại nhiều thông tin giá trị, bên cạnh đó tạo cơ hội để các đại biểu về tham dự có dịp chia sẻ về hiện trạng, khả năng, nhu cầu, giải pháp và các chính sách về CNTT-TT, từ đó có những hướng đi, mô hình phát triển phù hợp trong giai đoạn tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư, các DN trong và ngoài nước đến tìm hiểu, hợp tác đầu tư...tại TT-Huế

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao bày tỏ vui mừng khi Bộ Thông tin và truyền thông đã chọn TT- Huế để tổ chức hội thảo CNTT- TT lần thứ XVII. Ông cũng cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất về chính sách ưu đãi cũng như về cơ sở hạ tầng để các nhà đầu tư, các DN trong nước và nước ngoài đến tìm hiểu, hợp tác đầu tư, kinh doanh về lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin và lĩnh vực viễn thông tại tỉnh TT-Huế.

Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam Bùi Mạnh Hải chia sẻ: Công nghệ thông tin là một trục kết nối quan trọng và là yếu tố có ảnh hưởng quyết định góp phần thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược trong phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin ở nước ta là hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng hạ tầng động bộ gắn với phát triển kinh tế, xã hội. Hội thảo nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa các địa phương trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, tiến tới xây dựng mô hình chính quyền điện tử hoàn thiện, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Sau phần khai mạc, các đại biểu đã nghe các tham luận chính về "Giới thiệu dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về CNTT" do Vụ trưởng Vụ CNTT-Bộ TT&TT trình bày; "Phương thức phát triển mới và vai trò của CNTT: Những vấn đề đặt ra" do PGS.TS Trần Đình Thiên- Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam trình bày; và một số tham luận khác của các Bộ, ngành, địa phương, đơn vị doanh nghiệp…

Ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT giới thiệu tại hội thảo về Dự thảo nghị quyết của Bộ Chính trị về Công nghệ thông tin, trong đó quan trọng nhấn mạnh Mục tiêu phấn đấu đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT và bằng CNTT. Cụ thể đến năm 2020, CNTT đạt trình độ phát triển tương đương các nước tiên tiến trong khu vực.

Phiên chính thức của hội thảo diễn ra vào ngày 30/8 với các báo cáo từ các đơn vị, xoay quanh các vấn đề như: An ninh, an toàn thông tin; Hạ tầng thông tin trong định hướng xây dựng chính quyền điện tử; Hạ tầng thông tin và Ứng dụng Phần mềm nguồn mở (để không lệ thuộc vào nước nào, dùng ngay mã nguồn mở do Việt Nam tự phát triển).

Các mô hình, báo cáo nổi bật về công nghệ thông tin tại các địa phương, trung ương đã được giới thiệu như “Xây dựng chính quyền điện tử tại Thừa Thiên - Huế trên cơ sở hạ tầng dùng chung và có sở dữ liệu tập trung”; “Mô hình hệ thống thông tin điện tử tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị và kết quả giải quyết thủ tục hành chính và một số định hướng triển khai “Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020” của Bộ Tư pháp; “Phần mềm tự do nguồn mở - giải pháp hiệu quả, an toàn cho xây dựng hạ tầng Thông tin quốc gia và hợp tác cùng phát triển” của CLB Phần mềm tự do nguồn mở VFOSSA; “Nâng cao nhận thức để CNTT là nền tảng phương thức phát triển mới” của Nhóm Think-Tank (nhóm cố vấn cao cấp Chính phủ về chính sách CNTT)…

Tại hội thảo, BTC cũng đã trao tặng sách giáo khoa điện tử Class Book và Quỹ Prudence đã trao tặng 2 suất học bổng IT Prudence cho Đại học Huế.


Ông Phan Bình- Trưởng đại diện Vùng Miền Trung 1 (áo vest đen) trao tặng 2 suất học bổng IT Prudence trị giá 4.800 USD cho Đại học Huế

Chiều cùng ngày, hội thảo sẽ tiếp tục diễn ra với tọa đàm và trao đổi kinh nghiệm về An ninh, an toàn thông tin; Hạ tầng thông tin trong định hướng xây dựng Chính quyền điện tử và các Chuyên đề về Hạ tầng Thông tin và Phần mềm nguồn mở.


Các đại biểu tham quan Triển lãm sản phẩm Khoa học và Công nghệ


Nguồn: VNPT Huế, Báo Dân Trí

Tác giả bài viết: NetCodo & Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây