Nguồn mở sẽ giúp chúng ta thoát khỏi sự phụ thuộc

Thứ năm - 04/09/2014 22:05
Đó là nhận định của Ông Phạm Kim Sơn, giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng tại Hội thảo phần mềm nguồn mở phục vụ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) được tổ chức tại Đà Nẵng, chiều 31/8.
Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm CNTT và điện tử Đà Nẵng 2014.
Ông Sơn cho biết, thành phố Đà Nẵng đang trong quá trình tìm kiếm các giải pháp để đẩy mạnh sự sự nghiệp ứng dụng CNT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước. Nếu chúng ta không có sử dụng các phần mềm nguồn mở thì không thể nào hoàn thành việc ứng dụng CNTT. Vì những lý do hết sức đơn giản. Các tiện ích được tạo ra từ công nghệ cao càng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, chúng ta đang bị lệ thuộc rất lớn. 

Việc ứng dụng CNT thông tin trong Nhà nước cũng vậy. Trong hơn 10 năm, trong quá trình ứng dụng CNTT, hầu hết sử dụng các phần mềm mã nguồn đóng. Tức là sử dụng các phầm mềm thương mại và trong quá trình sử dụng chúng ta không phát hiện ra chi phí rất đắt đỏ. Với một đất nước nghèo như chúng ta, với một thành phố ngân sách hạn hẹp như Đà Nẵng thì không nào có thể sử dụng tất cả những phần mềm đó được để hoàn thành sự nghiệp ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính.
Quang cảnh hội thảo

Một trong những quyết định gần như mang tính đột phá và cũng tạo ra một bước ngoặt trong quá trình ứng dụng CNTT là chúng tôi đề nghị UBND thành phố xây dựng giải pháp tổng thể, giải pháp nền tảng chính quyền điện tử dựa trên mã nguồn mở. Với sự tiếp sức của các công ty cung cấp mã nguồn mã, Đà Nẵng đã xây dựng thành công giải pháp nền tảng dựa trên mã nguồn mở.

Từ nay Đà Nẵng có thể xây dựng các ứng dụng trước hết là trong các cơ quan Nhà nước, sau đó là ứng dụng cho thành phố thông minh hơn. Điều đó cho phép tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn.
Chúng ta đang sống nhờ vào tài nguyên thiên nhiên rồi đến khi chúng ta không có gì nữa chỉ còn là con người mà thôi. Nhìn ra các đất nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan là những đất nước không có tài nguyên mà chỉ có con người. Nếu chúng ta biết phát triển con người dựa vào nguồn mở thì chắc chắn chúng ta sẽ tạo ra những giá trị mới thay đổi số phận đất nước là đất nước lệ thuộc về mọi phương diện đặc biệt là công nghệ. Tất cả những tiện ích mà chúng ta sử dụng hiện nay đều của nước ngoài.
Người dân tham quan 
Người dân tham quan Hội chợ triển lãm CNTT và điện tử Đà Nẵng 2014

“Thế thì bây giờ làm sao chúng ta tự chủ được? Làm sao chúng ta có thể sánh vai được với các quốc gia trong khu vực và thế giới?”, ông Sơn đặt câu hỏi.
“Sứ mệnh của chúng ta là tìm giải pháp. Nguồn mở là cách duy nhất phát triển nguồn nhân lực, để giúp chúng ta thoát khỏi sự phụ thuộc của các nước bên ngoài”, ông Sơn trả lời.
Còn theo ông Lê Trung Nghĩa – đại diện CLB phầm mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSA): Chính quyền điện tử là nơi cung cấp các dịch vụ công cho người dân, các doanh nghiệp và giữa các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp với nhau. Khi sử dụng nguồn mở thì công dân và doanh nghiệp được tự do lựa chọn các công cụ.  Mô hình chính quyền điện tử của 28 nước thành viên EU có thể là tấm gương độc nhất thế giới cho Việt Nam học tập để hướng tới hội nhập ASEAN đầy đủ từ năm 2015.
“Với phầm mềm nguồn mở sẽ mở ra cho Việt Nam cơ hội và không phụ thuộc vào doanh nghiệp, tài nguyên, trí tuệ của thế giới”, ông Nghĩa nói.

Tác giả bài viết: Khánh Hồng

 Từ khóa: nukeviet, nguồn mở

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây