Hội Tin học Việt Nam kỷ niệm 25 năm thành lập

Chủ nhật - 23/02/2014 11:40
Ngày 21/2/2014, Hội Tin học Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội và chương trình Gặp gỡ ICT Xuân Giáp Ngọ 2014. Lễ kỷ niệm đã có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Quân và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng, lãnh đạo của Hội Tin học Việt Nam qua các thời kỳ.
Hội Tin học Việt Nam được thành lập năm 1989, Chủ tịch đầu tiên là GS Phan Đình Diệu. Trong 25 năm qua, Hội đã không ngừng lớn mạnh, hiện có 38 Hội tin học thành viên tại các tỉnh, thành cả nước, Câu lạc bộ phần mềm nguồn mở Việt Nam, 20 chi hội Bộ - Ngành và trường Đại học, 50 doanh nghiệp ICT quy mô quốc gia với tổng số hội viên lên tới 40.000 người.
 
Trong những năm qua, Hội Tin học đã thể hiện tốt vai trò của một tổ chức xã hội nghề nghiệp trong tư vấn, phản biện về ứng dụng và phát triển CNTT tại Việt Nam như các Luật CNTT, Luật Thương mại điện tử, Đề án nước mạnh về CNTT… cũng như các Nghị định, Thông tư về quản lý, phát triển CNTT.


Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đã trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Thông tin và Truyền thông và Bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc của Hội Tin học Việt Nam. Ảnh: mic.gov.vn.


Hội Tin học cũng đã hoạt động tích cực trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực với nhiều hoạt đọng trong đào tạo như Olympic, ACM/ICPC, các hoạt động sáng tạo như mùa hè Sáng tạo FOSS, Imagine CUP; Thực hiện các báo cáo thực trạng ICT Việt Nam độc lập như Vietnam ICT insight, Vietnam ICT Index…

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đã chúc mừng Hội Tin học Việt Nam tròn 25 tuổi, cám ơn những nỗ lực, sáng tạo, đóng góp của Hội cho sự phát triển của ngành công nghệ thông tin Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Thông tin và Truyền thông và Bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc của Hội Tin học Việt Nam.
 
Trước lễ kỷ niệm, Hội Tin học cũng đã tổ chức và chủ trì buổi tọa đàm “CNTT-TT Việt Nam: Cơ hội và thách thức?”. Với một chủ đề không còn là quá mới, tuy nhiên, với câu hỏi đặt ra, làm sao ngành CNTT Việt có thêm nhiều Flappy Bird cất cánh trong tương lai, tọa đàm đã thu hút rất nhiều ý kiến chia sẻ tâm huyết của các đại biểu đến từ các Hội, Hiệp hội và các đơn vị thành viên của Hội Tin học Việt Nam.
 
Những chia sẻ đã nhằm trao đổi các định hướng phát triển ngành CNTT-TT Việt Nam trong giai đoạn tới đây, về những cơ hội và thách thức mà ngành công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam sẽ phải đương đầu trong thời gian tới như hiện trang môi trường chính sách còn thiếu, chưa đầy đủ; vấn đề đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước… vẫn còn nhiều bất cập.

Lấy hiện tượng Flappy Bird và tác giả Nguyễn Hà Đông làm đề dẫn hay ví dụ cho bài phát biểu của mình tại tọa đàm, nhiều đại biểu đã có những đóng góp rất tâm huyết dành cho sự phát triển của ngành CNTT nước nhà trong thời gian tới.
 
Theo lời chia sẻ của Tiến sĩ Mai Liêm Trực, Nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, Flappy Bird đã góp phần củng cố niềm tin vào cơ hội phát triển của công nghệ thông tin Việt Nam. Nhưng cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, hiệp hội cũng cần rút kinh nghiệm về mặt cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích giới trẻ sáng tạo, xây dựng mô hình kinh doanh mới phù hợp…

Trong buổi lễ kỷ niệm trọng thể này, nhiều cá nhân và tập thể thành viên của VAIP đã được nhận Bằng khen của các Bộ KH&CN, Bộ TT&TT, liên hiệp Hội KH&KT VN. CLB VFOSSA đã được vinh dự nhận Bằng khen của Bộ KH&CN.


Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân trao bằng khen của Bộ cho các cá nhân và tập thể tiêu biểu của VAIP, trong đó có VFOSSA. Ảnh:  Nguyễn Vũ Hưng - vfossa.vn

Tác giả: Hiền Mai - VnMedia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay10,471
  • Tháng hiện tại385,610
  • Tổng lượt truy cập30,086,039
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây