Thông cáo báo chí của Bộ TT&TT về HT phát triển PMNM Việt Nam 2016

Thứ hai - 12/12/2016 02:27
Toàn văn thông cáo báo chí của Bộ TT&TT về Hội Thảo phát triển PMNM Việt Nam 2016 với chủ đề “Triển khai nguồn mở tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức”
BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
THÔNG CÁO BÁO CHÍ
HỘI THẢO PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM NGUỒN MỞ 2016
Chủ đề “Triển khai nguồn mở tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức”

Thành phố Hà Nội (Khách sạn Công Đoàn, 14 Trần Bình Trọng, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), ngày 14 tháng 12 năm 2016: Hội thảo phát triển phần mềm nguồn mở 2016 là sự kiện thường niên của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như của ngành CNTT từ năm 2008 đến nay. Đây là diễn đàn bổ ích để doanh nghiệp CNTT có thể giới thiệu các sản phẩm, giải pháp nguồn mở. Diễn đàn cũng là nơi các đơn vị chuyên trách CNTT các Bộ, địa phương có thể tìm kiếm được các giải pháp hiệu quả, tiết kiệm để lựa chọn triển khai tại cơ quan, địa phương mình, đặc biệt trong bối cảnh kinh phí cho ứng dụng CNTT khó khăn như hiện nay.

Phát triển và ứng dụng phần mềm nguồn mở (PMNM) là một trong những giải pháp hiệu quả để ngành CNTT Việt Nam tiếp cận và làm chủ những công nghệ mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin, góp phần quan trọng trong thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm trong nước. Đồng thời, việc ứng dụng CNTT sử dụng nguồn mở giúp cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thể tự chủ trong việc đảm bảo an toàn thông tin, cho phép vừa thực thi quyền sở hữu trí tuệ về phần mềm mà vẫn giảm được chi phí mua sắm phần mềm, tránh phụ thuộc vào các hãng sản xuất phần mềm. Chính vì những lợi ích này, PMNM đang được nhiều tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng hiệu quả trong hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh.

Về phía nhà nước, hơn 10 năm qua, Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm đẩy mạnh ứng dụng và phát triển PMNM, điển hình như Quyết định 235/QĐ-TTg ngày 02/3/2004 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Dự án tổng thể Ứng dụng và phát triển PMNM ở Việt Nam giai đoạn 2004-2008; Quyết định 169/2006/QĐ-TTg ngày 17/7/2006 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc đầu tư, mua sắm các sản phẩm CNTT của các cơ quan, tổ chức sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, trong đó quy định ưu tiên sử dụng phần mềm nguồn mở trong đầu tư, mua sắm sản phẩm CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Đặc biệt, Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT và truyền thông” đã khẳng định mục tiêu đến năm 2020, nhiều sản phẩm, giải pháp phục vụ ứng dụng CNTT của Nhà nước và doanh nghiệp do Việt Nam nghiên cứu, phát triển hoặc bản địa hóa từ các PMNM.

Với vai trò quản lý ngành, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành một số chính sách nhằm định hướng và thúc đẩy ứng dụng và phát triển PMNM tại các Bộ, ngành, địa phương, điển hình như Chỉ thị số 07/2008/CT-BTTTT ngày 30/12/2008 về thúc đẩy sử dụng PMNM trong cơ quan nhà nước; Thông tư số 20/2014/TT-BTTTT (thay thế cho Thông tư số 41/2009/TT-BTTTT ngày 30/12/2009) quy định về các sản phẩm phần mềm nguồn mở được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước; Thông tư 19/2011/TT-BTTTT ngày 01/7/2011 về quy định áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước. Ngoài ra, việc ứng dụng PMNM còn được thúc đẩy thực hiện theo Chương trình phát triển công nghiệp phần mềm và công nghiệp nội dung số Việt Nam (Quyết định 50/2009/QĐ-TTg ngày 03/4/2009).

Với nhiều chủ trương, chính sách như trên, trong thời gian qua, Triển khai nguồn mở tại Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng cũng đứng trước nhiều khó khăn thách thức.  Do vậy, Hội thảo Phát triển phần mềm nguồn mở 2016 do Bộ Thông tin và Truyền thông (Vụ Công nghệ thông tin phối hợp với Câu lạc bộ phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam VFOSSA) tổ chức sẽ tập trung trao đổi, đánh giá lại những kết quả đã đạt được, tìm kiếm những cơ hội phát triển phần mềm nguồn mở tại Việt Nam, cũng như phân tích được những thách thức để đẩy mạnh hơn nữa việc sử dụng, phát triển phần mềm nguồn mở tại nước ta trong thời gian tới đây, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Dự kiến nội dung chính của Hội thảo sẽ bao gồm 03 phiên với chủ đề là: Phiên 01 về Chính sách, phiên 02 về Năng lực nguồn mở Việt Nam và phiên 03 để trao đổi, thảo luận và kết nối nhà nước - doanh nghiệp.Hội thảo dự kiến có sự tham dự của 200-250 khách mời gồm: Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông,  Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện các đơn vị chuyên trách CNTT các Bộ, cơ quan ngang Bộ; các đơn vị CNTT thuộc các Tổng cục; Đại diện các Sở Thông tin và Truyền thông phía Bắc và các Sở TT&TT miền Bắc Trung Bộ (Từ Quảng Bình trở ra); Đại diện một số trường Đại học, cao đẳng đào tạo CNTT phía Bắc; Đại diện các hội, hiệp hội CNTT phía Bắc; Đại diện một số doanh nghiệp CNTT, doanh nghiệp phần mềm nguồn mở khu vực phía Bắc, các chuyên gia CNTT.

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
Ông Đỗ Hoàng Điệp
Vụ Công nghệ thông tin
Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: 04 3943 7309
Cel: 0904 968839
Email: dhdiep@mic.gov.vn

Nguồn tin: Bộ TT&TT

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê
  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm73
  • Hôm nay21,766
  • Tháng hiện tại207,843
  • Tổng lượt truy cập29,908,272
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây