Thông cáo báo chí: MHST-FOSS 2012

Thứ ba - 03/04/2012 12:39
Cuộc thi Mùa hè sáng tạo - Sinh viên viết phần mềm nguồn mở (MHST-FOSS) nằm trong khuôn khổ cuộc thi Olympic Tin học sinh viên các trường ĐH và Cao đẳng và lập trình viên quốc tế ACM/ICPC do Hội tin học Việt Nam, Hội sinh viên, Bộ GD&ĐT, Bộ TT&TT và Bộ KH&CN tổ chức hàng năm. Nối tiếp thành công của MHST-FOSS các năm 2009-2011, Câu lạc bộ PMTDNM Việt Nam (VFOSSA) và Ban tổ chức cuộc thi MHST-FOSS 2012 khởi động cho đăng ký ý tưởng dự án phát triển PMNM từ tháng 4/2012.
Thông cáo báo chí: MHST-FOSS 2012
Mục tiêu của cuộc thì là để nâng cao nhận thức và định hướng sáng tạo cho sinh viên trong việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng phần mềm tự do nguồn mở, nhằm phát hiện và bồi dưỡng các nhân tài trẻ, các dự án PMTDNM tiềm năng để kêu gọi đầu tư và hiện thực hóa ứng dụng trong thực tế cuộc sống. Cuộc thi cũng đồng thời tạo cơ hội giao tiếp giữa sinh viên với cộng đồng nguồn mở trong nước và quốc tế, định hướng cách thức tiếp cận, phát triển ứng dụng nhằm bổ sung kiến thức và góp phần làm phong phú kho tàng sản phẩm nguồn mở phục vụ lợi ích cộng đồng và xã hội.

Sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước có thể tham khảo qui chế cuộc thi, lựa chọn ý tưởng và lập hồ sơ đăng ký thực hiện dự án thông qua website chính thức của cuộc thi tại địa chỉ http://mhst.vfossa.vn. Hồ sơ đăng ký dự thi sẽ được một hội đồng giám khảo độc lập là các chuyên gia công nghệ từ các tổ chức, doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực phần mềm nguồn mở, giảng viên, nghiên cứu viên CNTT trong các Đại học và Viện nghiên cứu sơ tuyển, nhằm chọn ra những hồ sơ tốt nhất để cấp kinh phí hỗ trợ phát triển ban đầu. Thời gian hoàn thành các dự án là 3 tháng hè (6, 7 và 8). Các dự án sẽ được tiếp tục đánh giá ở vòng sơ khảo nhằm lựa chọn 5 dự án xuất sắc nhất được mời báo cáo và trao giải tại vòng chung khảo được tổ chức tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội vào tháng 11/2012.

Các dự án sẽ được các Ban giám khảo không chỉ dựa trên kết quả và mã nguồn mà còn cả phong cách phát triển đặc thù của nguồn mở như: cách thức phát triển một dự án nguồn mở cơ bản; cách thức phát triển và quản lý cộng đồng đóng góp; cách thức đóng góp lại cho công đồng (upstream), v.v....

Năm nay, các ý tưởng dự án PMNM sẽ hướng tới (song không giới hạn bởi) điện toán đám mây và các vấn đề an ninh, an toàn của hệ thống thông tin. Ban tổ chức sẽ sử dụng mạnh mẽ các công cụ mạng như website thông tin; site quản lý mã nguồn; mạng xã hội facebook, twitter để cung cấp thông tin đến các đối tượng quan tâm. Đến thời điểm này, cuộc thi đã nhận được phản hồi tích cực từ các tổ chức Chính phủ, cộng đồng các doanh nghiệp phát triển phần mềm trong và ngoài nước.

Hy vọng mô hình cuộc thi này sẽ được mở rộng hơn nữa trong tương lai nhằm đóng góp tích cực cho phong trào nghiên cứu, phát triển ứng dụng PMTDNM cũng như định hướng nghề nghiệp trong học sinh, sinh viên.

Tác giả: Mùa hè sáng tạo 2012

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây