Thông báo và giới thiệu về MHST 2014

Thứ năm - 10/04/2014 00:56

Thông báo và giới thiệu về MHST 2014

Thông báo các thông tin chung và thời gian của cuộc thi MHST 2014

MHST 2014: Giới thiệu chung


Đẩy mạnh ứng dụng Phần mềm tự do nguồn mở sẽ tác động đến sự phát triển của Công nghiệp Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) cũng như nội dung số, tạo điều kiện thúc đẩy ứng dụng công nghệ được xây dựng trên nền tảng cộng đồng và giảm chi phí mua bản quyền phần mềm. Phát triển Phần mềm Nguồn mở (PMNM) sẽ có tác động mạnh mẽ đến công tác nghiên cứu và phát triển, là cơ sở hình thành những sản phẩm phần mềm sáng tạo của Việt Nam. Những lợi thế đó của PMNM là do xuất phát từ những yếu tố đặc thù của sản phẩm PMNM: được hình thành từ những dự án mở, được hậu thuẫn bởi những tập đoàn công nghệ lớn qua đó từng bước hình thành nguồn nhân lực CNTT-TT có chất lượng.

 

Phần mềm tự do nguồn mở (PMTDNM) là một cơ hội tốt cho sinh viên CNTT, tạo cho thế hệ trẻ một sân chơi lành mạnh, bổ ích và khơi gợi tính sáng tạo của tuổi trẻ. Từ năm 2005, một sân chơi sáng tạo quy mô quốc tế về PMNM có tên gọi “Google Summer of Code” do hãng công nghệ khổng lồ Google khởi động và tài trợ đã thu hút hàng ngàn sinh viên và hàng trăm công ty/dự án PMNM trên toàn thế giới tham gia vào mùa hè mỗi năm. Thông qua cuộc thi, các nhóm sinh viên sẽ được kết nối với các doanh nghiệp và cố vấn công nghệ PMNM, được tham gia các dự án cụ thể, qua đó được tiếp xúc với thế giới phát triển PMNM và cũng là cơ hội tiếp cận việc làm với các lĩnh vực liên quan đến học tập của mình. Thành công từ các dự án cụ thể với mã nguồn được tạo ra sẽ góp phần phong phú cho kho tàng các sản phẩm PMNM vì lợi ích của cộng đồng.

 

Trên cơ sở mô phỏng “Google Summer of Code” viết mã nguồn cho các dự án Phần mềm nguồn mở, áp dụng trong điều kiện Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam (VAIP), Văn phòng Công nghệ thông tin Bộ Khoa học và Công nghệ với sự ủng hộ của cộng đồng Phần mềm nguồn mở Việt Nam, các trường Đại học và Doanh nghiệp, đã tổ chức Giải thưởng “Mùa hè sáng tạo - viết ứng dụng Phần mềm nguồn mở” (MHST) lần thứ nhất vào năm 2009. Từ thành công bước đầu của cuộc thi này, Hội Tin học Việt Nam quyết định sẽ tổ chức thành cuộc thi hàng năm, với vòng thi chung khảo và trao giải chung với kỳ thi Olympic Tin học Sinh Viên Việt Nam do Hội tổ chức. Từ cuộc thi lần thứ tư (MHST 2012), công việc tổ chức và quản lý cuộc thi đã được Hội Tin học Việt Nam trao cho Câu lạc bộ PMTDNM Việt Nam (VFOSSA).


Mục tiêu

 • Nâng cao nhận thức và định hướng sáng tạo cho sinh viên trong lĩnh vực ứng dụng và sáng tạo PMNM và Sáng tạo Mở. Tạo sân chơi cho sinh viên được tiếp cận và rèn luyện phong cách làm việc trong các dự án PMNM.

 • Phát hiện ra nhân tài trẻ với các sản phẩm, giải pháp sáng tạo PMNM tiêu biểu, nhằm tạo điều kiện nuôi dưỡng, phát triển và giúp họ đưa các sản phẩm đó vào ứng dụng thực tế nhanh chóng và hiệu quả nhất.

 • Gắn kết các Doanh nghiệp CNTT, các Tổ chức - Đơn vị nghiên cứu, các Trường Đại học đề xuất các dự án PMNM thiết thực cụ thể cho sinh viên sáng tạo cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia về PMNM.

 • Tạo cơ hội tiếp cận việc làm với các lĩnh vực ứng dụng PMNM liên quan đến học tập của sinh viên.

 • Góp phần phong phú cho kho tàng các sản phẩm PMNM vì lợi ích của xã hội và cộng đồng.

 • Tạo tiền đề và môi trường hỗ trợ cho các cá nhân, nhóm và công ty khởi nghiệm (startup)

Đối tượng dự thi

 • Mọi sinh viên các trường Đại học và Cao đẳng, trường Nghề, chưa tốt nghiệp và đi làm, học sinh Phổ thông trung học, sau khi xem xét lựa chọn các ý tưởng dự án PMNM do BTC công bố đều có thể đăng ký và gửi đề cương dự án tham gia dự giải.  

 • Các trường có thể tổ chức đăng ký và thành lập nhiều đội dự án tham dự và cử giảng viên làm đồng hướng dẫn (co-mentor) cho các nhóm dự án của mình.

Chủ đề cuộc thi MHST 2014

 • Mọi ý tưởng phát triển hoặc hoàn thiện một PMNM do cá nhân, công ty hay cộng đồng PMNM đề xuất, phù hợp với tiêu chí và đối tượng cuộc thi đều được BTC tiếp nhận và đưa vào danh sách ý tưởng. 

 • Tuy nhiên để tăng tính thời sự và thực tiễn, BTC lựa chọn "Phát triển ứng dụng PMNM cho Di động" (FOSS Mobil Apps Developpment) làm chủ đề chính cho MHST 2014. BTC kêu gọi mọi cá nhân, công ty, hãng phần mềm hay cộng đồng PMNM quan tâm phát triển ứng dụng trên Mobile tham gia đề xuất ý tưởng và tài trợ giải thưởng cho cuộc thi.

Thời hạn cuộc thi (cập nhật 12/6/2014)

 • Từ 01/4/2014 đến 30/4/2014: Khởi động website của cuộc thi, công bố chủ đề, quy chế và bắt đầu nhận và công bố trên website của cuộc thi danh sách các ý tưởng dự án PMNM của Giải thưởng “Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng Phần mềm nguồn mở” (MHST 2014) do các cá nhân, Doanh nghiệp, cộng đồng PMNM đăng ký và danh sách các hướng dẫn viên (mentor) cho mỗi dự án.

 • Từ 1/5/2014 đến 31/5/2014 các Đội tuyển gửi (qua email) hồ sơ đăng ký tham dự với dự án lựa chọn theo danh sách đã công bố (theo mẫu hồ sơ đăng ký trên website của cuộc thi)

 • Từ 1/6/2014 đến 8/6/2014 Ban Tổ chức tiến hành đánh giá các hồ sơ đăng ký và công bố danh sách các hồ sơ và đội/cá nhân được chọn để thực hiện các dự án. Danh sách các đội được chọn sẽ được công bố trên website chậm nhất vào tối 8/6/2014.

 • Từ 14/6/2014 đến 26/9/2014 thực hiện dự án (3 tháng + 12 ngày thêm do ảnh hưởng WorldCup 2014) chia làm 2 giai đoạn (Giai đoạn 1 và Giai đoạn 2).

 • Ngày 7/8/2014 hướng dẫn viên chính các đội dự án gửi phiếu đánh giá dự án giữa kỳ (theo mẫu) tiến độ thực hiện dự án do mình hướng dẫn về cho BTC và kiến nghị về việc có cho nhóm dự án tiếp tục hay không. Nếu được, nửa số tiền đầu tư (giai đoạn 1) của BTC sẽ được chuyển cho nhóm trong 2 tuần tiếp theo.

 • Trước 0h ngày 27/9/2014 các Đội dự án gửi sản phẩm dự thi về Ban Tổ chức bằng email (theo qui định sẽ được công bố trên website cuộc thi). Hướng dẫn viên cũng gửi phiếu đánh giá cuối kỳ của mình cho BTC chậm nhất vào ngày hôm sau. Nếu nộp kết quả đúng thời hạn và căn cứ đánh giá và đề nghị của người hướng dẫn, đội dự án sẽ được nhận nốt  nửa số tiền đầu tư còn lại (giai đoạn 2) của BTC trong 2 tuần tiếp theo.

 • Từ 27/9/2014 đến 10/10/2014 Hội đồng sơ khảo chấm sản phẩm và đánh giá xếp thứ hạng. Danh sách các đội dự án được vào chung khảo sẽ được công bố trên website vào ngày 12/10/2014.

 • Chấm chung khảo và trao giải sẽ được tiến hành  trong kỳ thi và Lễ Tổng kết và trao giải Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 23 tại Trường Đại học Công nghiệp Tp HCM (dự kiến cuối tháng 11/2014). Kết quả cuộc thi, tiêu chí chấm điểm của Hội đồng, danh sách Hội đồng và thứ hạng các sản phẩm cùng mã nguồn sẽ được công bố trên Website cuộc thi ngay sau chung khảo.


Mọi thông tin về cuộc thi MHST 2014 năm nay và thông tin về MHST những năm trước đây được công bố trên chuyên mục "Mùa hè sáng tạo" của cổng thông tin vfossa.vn (http://vfossa.vn/vi/mhst/).

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập66
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm65
 • Hôm nay10,090
 • Tháng hiện tại309,103
 • Tổng lượt truy cập30,691,932
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây