Mời đăng cai tổ chức Ngày hội phần mềm tự do nguồn mở - Software Freedom Day 2023

Thứ năm - 17/08/2023 14:38
Ngày hội Phần mềm Tự do Nguồn mở - Software Freedom Day/SFD là sự kiện thường niên, được tổ chức vào ngày thứ Bảy tuần thứ Ba trong tháng 9 hàng năm trên toàn Thế giới. Tại Việt Nam, SFD đã được tổ chức thành công qua các năm liền kể từ 2012 đến nay dưới sự chủ trì của Câu lạc bộ Phần mềm Tự do Nguồn mở Việt Nam (VFOSSA) và sự hỗ trợ của các Bộ, ban, ngành và tổ chức, doanh nghiệp. Nhân kỷ niệm 20 năm sự kiện trên toàn cầu, năm nay VFOSSA kêu gọi các nhóm, các doanh nghiệp công nghệ thông tin và tất cả các trường đại học, cao đẳng có ngành Công nghệ thông tin cùng tổ chức chương trình.
Software Freedom Day 2017
Software Freedom Day 2017

Tại sao lại cần tổ chức Software Freedom Day để cổ vũ cho Phần mềm nguồn mở?

Cho tới thời điểm hiện tại - năm 2023, phong trào phần mềm tự do nguồn mở không chỉ sống và phát triển tốt; nó đã trở thành một yếu tố then chốt của mọi ngành công nghệ. Phần mềm nguồn mở đã biến đổi ngành công nghiệp công nghệ: Ngày nay, 96% tất cả các cơ sở mã đều tích hợp phần mềm nguồn mở. GitHub, nền tảng lớn nhất dành cho cộng đồng phần mềm nguồn mở, được sử dụng bởi hơn 100 triệu nhà phát triển trên toàn thế giới. Đạo luật bảo mật phần mềm nguồn mở năm 2022 của chính quyền Biden đã công khai công nhận phần mềm nguồn mở là cơ sở hạ tầng kinh tế và an ninh quan trọng. Ngay cả AWS, nhánh đám mây kiếm tiền của Amazon, cũng hỗ trợ phát triển và bảo trì phần mềm nguồn mở; nó đã cam kết danh mục các bằng sáng chế của mình cho cộng đồng sử dụng mở vào tháng 12 năm ngoái. Phần mềm nguồn mở không chỉ là một xu thế, nó đã trở thành nền tảng công nghệ để các cá nhân và doanh nghiệp đạt được các mục tiêu của mình.

Software Freedom Day năm nay sẽ diễn ra vào ngày 16/09/2023, đây là ngày mà toàn thế giới tổ chức chương trình nhằm cổ vũ phong trào dùng phần mềm tự do nguồn mở. Và đây là cơ hội để các doanh nghiệp công nghệ, các trường đại học, cao đẳng có ngành Công nghệ thông tin giúp nhân sự và sinh viên của mình cập nhật các kiến thức về phần mềm nguồn mở. Ngay cả khi bạn chưa từng biết về nguồn mở thì chắc chắn bạn đã, đang và sẽ sử dụng nó, do đó bắt đầu hiểu về nó không bao giờ là muộn cả!


Đếm ngược sự kiện

Làm như thế nào để tổ chức chương trình Software Freedom Day?

Phong cách tổ chức các chương trình Software Freedom Day rất đa dạng: nó có thể là một buổi lễ, một chương trình hội thảo hoặc đơn giản là một phiên thảo luận/ seminar/ chia sẻ tự do, cũng có thể là triển lãm về phần mềm nguồn mở, chương trình tuyển dụng của các doanh nghiệp liên quan đến cơ hội nghề nghiệp về phần mềm nguồn mở, có thể là một bài đào tạo/ chia sẻ/ giới thiệu/ hướng dẫn sử dụng về một hoặc một vài phần mềm nguồn mở cụ thể hay đơn giản là chia sẻ chung về giá trị, khái niệm, triết lý về phần mềm nguồn mở… 

Tại chương trình, có thể kèm thêm các nội dung như thi đấu game phần mềm nguồn mở, chiếu phim, thi sử dụng phần mềm nguồn mở, tổ chức văn nghệ, Flashmob, các chương trình tặng quà, tặng sticker in logo của các phần mềm nguồn mở…


SFD 2017 bắt đầu bằng màn hoạt náo Flashmod tại sân trường ĐH Công nghiệp Hà Nội


Không gian tư vấn việc làm, tuyển dụng SFD 2017


Lớp học Phần mềm nguồn mở SFD 2017


Các thành viên trong lớp cùng chụp ảnh kỷ niệm tại lớp học NukeViet tại SFD 2016


Không gian thi đấu game SFD 2017


Không gian triển lãm SFD 2017Nhiều công ty muốn tuyển dụng lập trình viên tại SFD 2016.
Trong ảnh: Gian tuyển dụng của VNPT tuyển 500 sinh viên công nghệ.

Địa điểm tổ chức Software Freedom Day có thể là khuôn viên, giảng đường của một trường đại học, cao đẳng… cũng có thể là văn phòng hoặc sảnh của một doanh nghiệp, thậm chí là địa điểm ở một quán cà phê. 

Quy mô tổ chức Software Freedom Day không hạn chế, từ vài người đến vài ngàn người. 

Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký là người tổ chức chương trình. Miễn là bạn có thể chia sẻ điều gì đó về phần mềm nguồn mở hoặc mời ai đó biết để chia sẻ.

Nội dung thảo luận tại Software Freedom Day có thể được chuẩn bị trước, lên kịch bản trước hoặc theo phong cách thảo luận tự do (người tham gia vote về chủ đề nào thì diễn giả chia sẻ về chủ đề đó/ hoặc diễn giả gợi ý chủ đề cho người nghe bình chọn chủ đề muốn nghe).

Với các hình thức và quy mô đa dạng như ở trên, bạn có thể không cần ngân sách vẫn có thể tổ chức một sự kiện Software Freedom Day, hoặc nếu kêu gọi được ngân sách lớn, bạn có thể hỗ trợ ăn trưa, quà tặng cho người tham dự…

Các sự kiện SFD thường là sự kiện mở cửa tự do & cho tham gia miễn phí. Tuy nhiên bạn vẫn có thể giới hạn số lượng/ đối tượng tham dự tùy theo mục đích của mình. Nếu tổ chức ở quán cà phê, bạn có thể yêu cầu người tham gia trả tiền đồ uống khi tham dự sự kiện (yêu cầu người tham dự gọi 1 món đồ uống nếu tham dự chương trình) - tất cả các quy định này cần được thông báo trước!

Cách thức đăng ký tổ chức chương trình Software Freedom Day

Bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc đăng cai tổ chức SFD 2023, vui lòng gửi tới vp@vfossa.vn hoặc tham gia nhóm Zalo này để gửi câu hỏi: https://zalo.me/g/fwpaeh259 

Đăng ký tổ chức sự kiện tại đây: https://forms.gle/P1Ku2YVerrrH7Mt37 

Lưu ý: Tùy tình hình và địa điểm tổ chức, VFOSSA sẽ hỗ trợ về diễn giả, tư vấn về việc tổ chức sự kiện hoặc các vấn đề liên quan, hỗ trợ về truyền thông (đăng bài về sự kiện - bài do các bạn tự viết) và tìm kiếm nhà tài trợ cho chương trình mà bạn đăng cai (không cam kết chắc chắn sẽ có nhà tài trợ cho địa điểm). Bạn đăng ký sớm, VFOSSA sẽ hỗ trợ càng nhiều!

Tài liệu tham khảo cho các đội tổ chức chương trình Software Freedom Day

Tham khảo sự kiện các năm trước đây VFOSSA đã tổ chức (tùy năm sẽ có hình thức tổ chức khác nhau, bạn có thể tham khảo lịch trình sự kiện & mẫu thư mời, thư kêu gọi tài trợ, mẫu đăng ký, mẫu các bài viết truyền thông trước, trong và sau sự kiện, bài truyền thông cho nhà tài trợ, bài trình bày (slide)… được công bố cho sự kiện mỗi năm):

Một số tài nguyên chung khác:

Tác giả: thehung

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay4,727
  • Tháng hiện tại181,803
  • Tổng lượt truy cập30,308,704
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây