Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc của VFOSSA lần thứ hai

Thứ tư - 19/03/2014 07:32
Nghị quyết đã được toàn thể Đại biểu dự Đại hội II nhất trí thông qua ngày 16/3/2014.
Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc của VFOSSA lần thứ hai
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

=========oOo========

Hà Nội, ngày 16 tháng 3 năm 2014

 

NGHỊ QUYẾT

ĐẠI HỘI NHIỆM KỲ II CÂU LẠC BỘ PHẦN MỀM

TỰ DO NGUỒN MỞ VIỆT NAM

Đại hội nhiệm kỳ II Câu lạc bộ phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam khai mạc lúc 8h30 ngày 16/3/2014 tại trường Đại học Công nghệ Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tham dự đại hội có 71 đại biểu chính thức là các hội viên tập thể, cá nhân trực thuộc

Đại hội cũng vinh dự được tiếp đón các vị khách quý đại diện cho các cơ quan quản lý nhà nước của trung ương và Hà Nội; hội Tin học Việt Nam; Đại học Quốc gia Hà Nội, của các hiệp hội bạn;

Đại hội cũng vui mừng với sự có mặt và đưa tin chính xác, kịp thời về Đại hội của các cơ quan truyền thông.

Đại hội đã nghe các báo cáo của Ban chấp hành và tham luận của các đại biểu; nghe các vị khách quý phát biểu chào mừng Đại hội.
 

ĐẠI HỘI NHIỆM KỲ II

CÂU LẠC BỘ PHẦN MỀM TỰ DO NGUỒN MỞ VIỆT NAM

QUYẾT NGHỊ

 1. Thông qua Báo cáo hoạt động của Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam nhiệm kỳ I, giai đoạn 2012 – 2014, Điều lệ sửa đổi và Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành nhiệm kỳ I.

 2. Thông qua Phương hướng hoạt động của Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam với các nội dung chủ yếu sau:

 1. Tiếp tục duy trì và nâng cao ảnh hưởng, hình ảnh và vị thế của VFOSSA đã đạt được trong nhiệm kỳ I, thông qua việc duy trì đều đặn các hoạt động tuyên truyền, quảng bá PMTDNM và tư tưởng “Nguồn mở” tại các cuộc Hội nghị, Hội thảo về CNTT.

 2. Đặc biệt quan tâm và đẩy mạnh việc tuyên truyền, quảng bá về PMTDNM, tư duy và cách tiếp cận “Nguồn mở” trong các cơ sở giáo dục và đào tạo, từ phổ thông đến Đại học, thông qua các hoạt động truyền thống như xê-mi-na, thi tìm hiểu PMTDNM, tạo các sân chơi bổ ích và hấp dẫn SV và học sinh đến với PMTDNM (MHST, OLP FOSS, …). Phối hợp với các nhà trường và khoa CNTT thành lập và duy trì hoạt động CLB PMTDNM cho sinh viên, học sinh. Thúc đẩy sự gắn kết giữa các DN thành viên của VFOSSA với các cơ sở giáo dục và đào tạo. Xuất bản một số ấn phẩm về PMTDNM, Sáng tạo mở.

 3. Cùng với Viện Tin học Nhân dân của VAIP xây dựng và triển khai dự án “Trung tâm Đào tạo và Phát triển PMNM”, với mục tiêu xây dựng các chương trình dạy học và cấp chứng chỉ PMNM của VFOSSA. Vận động các thành viên DN và ĐH cùng một số cá nhân tham gia, VAIP hỗ trợ xúc tiến tạo thị trường phía các cơ quan Nhà nước. Tạo nguồn thu cho CLB và tư cách pháp nhân có thể dùng trong một số giao dịch.

 4. Duy trì và đẩy mạnh hoạt động tư vấn chính sách về CNTT cho Nhà nước, nội dung liên quan đến PMNM và dịch vụ PM, nhằm tạo sân chơi bình đẳng cho PMTDNM với các PM đóng. Tham gia các Hội đồng thẩm định và đánh giá PMNM, khuyến cáo PMNM sử dụng diện rộng. Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá PMNM và nhãn hiệu “VFOSSA certified” cho các sản phẩm nguồn mở đạt chuẩn mực nguồn mở theo thông lệ quốc tế.

 5. Thúc đẩy và hỗ trợ việc tham gia đóng góp vào các dự án PMTDNM. 5) Hỗ trợ các cá nhân tổ chức doanh nghiệp hình thành, chuyển đổi các dự án, sản phẩm thành PMTDNM. Góp phần hình thành các dự án PMTDNM có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của xã hội thông tin như trong các lĩnh vực Giáo dục, Y tế, Văn Hóa, Giao Thông, Nông Nghiệp, Chính Phủ Điện Tử

 6. Tạo cơ chế như quỹ ( foundation), huy động vốn số đông (crowdfunding, crowdsourcing), tư vấn khởi nghiệp (incubation) để hỗ trợ các cá nhân và nhóm, doanh nghiệp hình thành và xây dựng các PMTDNM và các Sáng tạo mở.

 7. Duy trì và nâng tầm ảnh hưởng của các sự kiện trong nước do VFOSSA chủ trì như Ngày tự do phần mềm quốc tế (SFD), cuộc thi Mùa hè sáng tạo sinh viên viết PMNM (MHST), Hội thảo, triển lãm quốc gia về PMNM, …, một mặt vừa để củng cố thương hiệu VFOSSA và quảng bá các doanh nghiệp thành viên, mặt khác tạo nguồn thu tài chính đảm bảo cho các hoạt động và chi tiêu của CLB.

 8. Đẩy mạnh và mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức, hiệp hội PMNM của các nước ASEAN và quốc tế. Chủ động tham gia hoặc đề xuất với Chính phủ cho phép VFOSSA đại diện Việt Nam tham gia các tổ chức PMNM khu vực và quốc tế. Khi điều kiện cho phép, chủ động đề xuất và điều phối việc đưa một số sự kiện PMTDNM lớn trên thế giới làm tại Việt Nam hoặc mời các chuyên gia hoặc nhân vật nổi tiếng của các cộng đồng PMTDNM đến thăm và thuyết trình tại các sự kiện do VFOSSA chủ trì.

 9. Tiếp tục mở rộng qui mô CLB, tăng cường kết nạp thêm hội viên mới. Cải tiến qui chế hội viên, qui trình kết nạp chặt chẽ nhưng phải minh bạch, dễ làm, khuyến khích mọi người, chỉ cần yêu thích PMTDNM hoặc tư tưởng NM, tán thành Điều lệ, đều có thể dễ dàng trở thành thành viên của VFOSSA.

 10. Xây dựng cổng thông tin vfossa.vn trở thành diễn đàn thông tin và trao đổi hữu ích cho cộng đồng và là điểm qui chiếu về PMTDNM của người Việt. Xây dựng mô hình vận hành và quản lý CLB hợp lý và bền vững. Đảm bảo nguồn tài chính tối thiểu để vận hành CLB thông qua Hội phí và các nguồn thu từ các sự kiện do VFOSSA chủ trì.

 11. Xây dựng văn hóa chia sẻ trong nội bộ các thành viên VFOSSA. Tận dụng và chia sẻ nguồn lực và sức mạnh của mỗi thành viên. Phát triển thị trường ưu đãi nội bộ VFOSSA trên cơ sở các bên cùng có lợi. Hình thành mối liên kết, liên minh giữa các DN để tăng cơ hội đấu thầu và thắng thầu các dự án lớn.

 12. Xúc tiến vận động để thành lập Hiệp hội PMNM Việt Nam hoặc Hiệp hội Nguồn mở Việt Nam là tổ chức độc lập, có tư cách pháp nhân, khi đủ điều kiện.

 13. Xây dựng thương hiệu và giá trị cốt lõi hay nói cách khác là “văn hóa VFOSSA”. Trong giai đoạn hiện nay, giá trị đó có thể thể hiện qua khẩu hiệu “Đoàn kết - Hợp tác - Chia sẻ - Sáng tạo - Cùng phát triển”.

 1. Thông qua kết quả bầu cử Ban Chấp hành Câu lạc bộ phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam nhiệm kỳ II gồm 25 ủy viên.

 2. Giao cho Ban Chấp hành nhiệm kỳ II căn cứ Nghị quyết đại hội, xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể và tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Câu lạc bộ phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam nhiệm kỳ II.

Với tinh thần “Đoàn kết - Hợp tác - Chia sẻ - Sáng tạo - Cùng phát triển” Đại hội kêu gọi toàn thể hội viên cùng đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ II Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam, góp phần tích cực vào sự phát triển hoạt động CNTT tại Việt Nam.
 

TM. ĐOÀN CHỦ TỊCH

(đã ký)

                                                         TS. Nguyễn Hồng Quang

(Chủ tịch Câu lạc bộ nhiệm kỳ I)


Ghi chú: Biên bản Đại hội có thể tải về từ đây.

 

Tác giả: Nguyễn Hồng Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê
 • Đang truy cập36
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm35
 • Hôm nay9,116
 • Tháng hiện tại384,255
 • Tổng lượt truy cập30,084,684
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây