Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ I và chương trình nhiệm kỳ II

Thứ bảy - 15/03/2014 14:36
Báo cáo tổng kết của BCH CLB PMTDNM Việt Nam (VFOSSA) nhiệm kỳ I (2012-2013) và Phương hướng hoạt động của VFOSSA nhiệm kỳ II
Dự thảo

Báo cáo tổng kết của BCH CLB PMTDNM Việt Nam (VFOSSA) nhiệm kỳ I (2012-2013)

và Phương hướng hoạt động của VFOSSA nhiệm kỳ II

Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch VFOSSA


Kính thưa các vị khách quí,
Thưa Đại hội,


Tôi xin phép thay mặt BCH nhiệm kỳ I của CLB PMTDNM Việt Nam trình bày trước Đại hội báo cáo tổng kết của BCH về những thành quả của CLB đã thu được trong nhiệm kỳ 2 năm 2012-2013, những khuyết điểm còn tồn tại, những bài học rút ra được trong 2 năm qua, trên cơ sở đó đề xuất phương hướng hoạt động của CLB trong nhiệm kỳ tới.

Những thành tích đã đạt được

Nhiệm vụ đặt ra với BCH nhiệm kỳ đầu chủ yếu là tạo dựng tên tuổi cho VFOSSA, thử nghiệm tập hợp cộng đồng PMTDNM cả nước dưới danh nghĩa một tổ chức chính thức đại diện cho cộng đồng, chuyển tải thông điệp PMTDNM đến các cơ quan Nhà nước, đến với các trường học. Những thành tích chính mà VFOSSA đã làm được như sau:
 1. Tuyên truyền, phổ biến PMTDNM trong các trường Đại học: đây là hoạt động sôi động và gây được nhiều tiếng vang cho VFOSSA, đặc biệt trong năm đầu. Chúng ta đã chủ động tiếp xúc với cộng đồng sinh viên và giảng viên CNTT trong nhiều trường Đại học trong cả nước và tổ chức hoặc tham luận tại nhiều cuộc hội thảo, xê-mi-na với các bài nói chuyện giới thiệu về VFOSSA, về PMTDNM, các vấn đề an ninh mạng và lợi ích của PMTDNM, v.v... tại hơn một chục trường Đại học từ Thái Nguyên đến Cần Thơ.
 2. Tư vấn chính sách, nâng cao nhận thức về PMTDNM cho các cơ quan Nhà nước: VFOSSA đã tích cực tham gia có hiệu quả công tác tư vấn cho Bộ Thông tin và Truyền thông trong các vấn đề chính sách liên quan đến PMTDNM, đồng tổ chức Hội thảo quốc gia PMNM. Tham gia vào các Hội đồng đánh giá và thẩm định PMNM và khuyến cao PMNM dùng trong các cơ quan Nhà nước. Có thể nói VFOSSA đã trở thành điểm tựa đáng tin cậy của Bộ TT&TT với mọi vấn đề liên quan đến ứng dụng và phát triển PMNM dưới góc độ cơ quan quản lý Nhà nước. Diễn giả Lê Trung Nghĩa, chuyên gia của VFOSSA về PMTDNM và an ninh mạng đã thực hiện gần trăm bài diễn thuyết về an ninh mạng và nguy cơ chiến tranh mạng tại rất nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam ; dịch hàng ngàn tin bài từ các nguồn tin có tiếng tăm thế giới và công bố trên trang blog của mình.
 3. Tổ chức sự kiện, thi phát triển PMTDNM cho sinhviên : ngày Hội quốc tế tự do phần mềm (Software Freedom Day – SFD) do VFOSSA chủ trì đã được tổ chức hoành tráng, thành công hơn hẳn trước kia tại Hà Nội và đã lôi kéo được hàng trăm sinh viên tham dự với các nội dung hội thảo, trò chơi tìm hiểu, huấn luyện sử dụng PMTDNM. Cuộc thi Mùa hè sáng tạo – Sinh viên viết PMTDNM từ năm 2012 đã được chuyển hẳn cho VFOSSA chủ trì vẫn được tiếp tục duy trì và cuốn hút được nhiều nhóm sinh viên tham gia. VFOSSA cũng được giao phụ trách hoàn toàn nội dung thi PMNM trong khuôn khổ OLP Tin học sinh viên của Hội tin học Việt Nam.
 4. Phát triển hội viên: từ hơn năm chục hội viên cá nhân và 7 doanh nghiệp sáng lập tại Đại hôi thành lập, đến nay số hội viên cá nhân đăng ký trên mailing list members của VFOSSA đã vượt trên con số 100 và đặc biệt số hội viên tập thể đã lên tới 33 vào ngày hôm nay. Chúng ta vừa chứng kiến lễ kết nạp 12 thành viên mới trước thềm Đại hội này. Những gương mặt lớn của CNTT nước nhà như Viettel, FPT, VDC, CMC đều đã có đại diện tham gia VFOSSA. 6 trường Đại học đã có khoa CNTT hay CLB PMTDNM của trường tham gia VFOSSA. Còn nhiều doanh nghiệp và trường Đại học khác cũng đang xúc tiến xin gia nhập VFOSSA. Đây là một kết quả rất đáng khích lệ. Nó chứng tỏ xu thế không thể đảo ngược của phong trào PMTDNM và VFOSSA đã trở thành người đại diện đáng tin cậy của cộng đồng và doanh nghiệp.
 5. Hỗ trợ phát triển cộng đồng PMTDNM : VFOSSA đã hỗ trợ tích cực cho việc thành lập các cộng đồng cho các PMNM mới du nhập Việt Nam như VietOpenStack, OpenRoad, Koha Việt Nam. Các thành viên của VFOSSA là các trụ cột, là chỗ dựa và là động lực phát triển cho các cộng đồng này.
 6. Công tác Truyền thông, quảng bá: Cổng thông tin của VFOSSA (http://vfossa.vn), tuy còn khá đơn sơ nhưng đã đạt trên hai triệu rưỡi lượt truy cập sau 2 năm, tháng cao điểm đạt tới hơn nửa triệu lượt khách viếng thăm. Các hoạt động của VFOSSA, các sự kiện PMTDNM đều được đăng tải khá đầy đủ. VFOSSA đã được Đài truyền hình VN, Đài Truyền hình Hà Nội đưa tin và dẫn lời phát biểu nhiều lần trong chuyên mục Khoa học và công nghệ. VFOSSA cũng được nhắc tới nhiều lần trong các bài báo, tin tức của các báo điện tử như ictnews.
 7. Phát triển PMTDNM và đóng góp trở lại cho cộng đồng: tất cả các thành viên VFOSSA đều là những người sử dụng PMTDNM và/hoặc thực hiện các giải pháp trên nền PMTDNM. Nhiều thành viên của VFOSSA đã và đang tình nguyện tham gia các dự án bản địa hóa PMNM hoặc các dự án từ thiện dùng PMNM cho người khuyết tật. Một số thành viên như iWay, EcoIT đã có những đóng góp trở lại cho cộng đồng cuộc tế, dù còn khá khiêm tốn. PMTDNM thuần Việt NukeViet do VINADES phát triển đã được ứng dụng khá rộng rãi trong cả nước và bắt đầu cả trên thế giới. DTT đang hứa hẹn sắp tới sẽ công bố tùy biến sản phẩm nền tảng Chính phủ điện tử nguồn mở của mình sau khi triển khai thành công cho Tp Đà Nẵng. Đây là những dấu hiệu rất tích cực cho thấy cộng đồng PMTDNM Việt Nam đã đang dần dịch chuyển từ vị thế người chỉ hưởng lợi sang có đóng góp trở lại cho cộng đồng PMTDNM thể giới.
 8. Thiết lập quan hệ quốc tế với các tổ chức, hiệp hội PMTDNM trong khu vực và quốc tế : Thông qua con đường hợp tác quốc tế của Bộ KH&CN, VFOSSA đã có liên lạc và trao đổi với Trung tâm NECTEC của Thái Lan và được Vụ CNTT, Bộ TTTT ủy quyền tham dự cuộc họp khởi động cổng thông tin PMNM Asean (AOSS Portal) tại Bangkok. Thông qua hợp tác về Công nghệ mở giữa Bộ KH&CN và Trung tâm Công nghệ mở (Open Technology Foundation - OTF) thuộc trường đại học Carnegie Mellon - Úc, mở đường cho dự án OpenRoad. VFOSSA cũng có quan hệ đối tác với Hiệp hội Công nghiệp PMTD của Pháp.
Ghi nhận những thành tích và đóng góp này, nhiều thành viên tập thể của VFOSSA đã được Hội TH Việt Nam tặng Bằng khen vào các dịp sinh nhật năm 2013 và dịp Đại hội này. Một số thành viên cá nhân và tập thể còn được tặng bằng khen của Bộ KH&CN, Bộ TT&TT, Bộ GD&ĐT, Liên hiệp Hội KH&KT Việt Nam. Gần đây nhất, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Hội TH VN, VFOSSA đã được nhận bằng khen của Bộ KH&CN. Nhân dịp Đại hôi, Bộ TT&TT cũng đã phê chuẩn tặng bằng khen cho CLB VFOSSA.Thưa các vị khách quí,
Thưa Đại hội,

Những khuyết, nhược điểm còn tồn tại

Bên cạnh những thành tựu đáng kể đã đạt được ở trên, nhiệm kỳ 2 năm qua cũng đã chỉ ra nhiều khuyết, nhược điểm của VFOSSA cần được khẩn trương sửa chữa khắc phục trong nhiệm kỳ tới. Có thể chỉ ra một số vấn đề như sau :
 1. Về công tác tổ chức và hoạt động của BCH : các UV BCH hoạt động chưa đều tay. Bên cạnh Ban Thường vụ và một số UV BCH hoạt động khá năng nổ và thường xuyên quá tải, còn một số UV BCH cả 2 năm hầu như không tham gia một hoạt động nào. BCH đã khá nhanh chóng lập ra sơ đồ tổ chức gồm 7 ban chuyên môn song cho đến nay mới chỉ có các ban Phát triển cộng đồng, Quảng bá và phổ biến, Hợp tác quốc tế và Chính sách-Pháp lý là có một số hoạt động tích cực. Các ban còn lại có ít hoặc hầu như chưa hoạt động, trưởng ban chưa có chương trình hành động cụ thể và phương án tổ chức. Mô hình quản lý không hợp lý, cứng nhắc. Thiếu thư ký giúp việc cho Chủ tịch và TTK. Ban Kiểm tra hầu như không hoạt động và hỗ trợ được gì cho BCH. Quản lý tài chính khá luộm thuộm và thiếu chuyên nghiệp.
 2. Công tác phát triển thành viên : chậm trễ, không theo kịp kỳ vọng của cộng đồng. Mới tập trung phát triển khá được thành viên tập thể, mảng thành viên cá nhân còn quá chậm trễ. Nguyên nhân chủ quan là chính, do sự điều hành phân công tổ chức của người đứng đầu là Chủ tịch còn nhiều hạn chế, thiếu kinh nghiệm. Giúp việc cho Chủ tịch là TTK đã không hoàn thành tốt trách nhiệm của mình. Hiện tại qui chế Hội viên về cơ bản đã hoàn thành, BCH khóa mới cần căn cứ vào Điều lệ sửa đổi để hoàn thiện qui trình. Cần phân biệt rõ quyền lợi và trách nhiệm để các thành viên hiểu và tích cực tham gia vào các hoạt động của CLB với phương châm « ích nước, lợi nhà », « các bên tham gia cùng có lợi ».
 3. Cổng thông tin vfossa.vn chưa thực sự hấp dẫn và nhiều thông tin : hiện tại vfossa.vn mới chỉ là một website, chưa phải là một cổng thông tin đúng nghĩa. Mặc dù website vfossa.vn đã có đóng góp tích cực cho hoạt động của VFOSSA trong suốt nhiệm kỳ qua, song vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của các thành viên và của cộng đồng. Chưa có mối liên kết hai chiều giữa vfossa.vn với website/cổng thông tin của các thành viên tập thể. Phải phấn đấu để trong tương lai gần (1-2 năm), mọi thông tin liên quan đến VFOSSA và cộng đồng PMTDNM Việt Nam đêu có thể tìm được bắt đầu từ cổng vfossa.vn.
 4. Cuộc thi MHST tuy có được một số thành công, nhưng chưa thực sự có được một mô hình phát triển bền vững, chưa được tuyên truyền phổ biến rộng rãi trong các trường Đại học và lôi cuốn được các sinh viên giỏi tham gia. Việc động viên mentor, giám khảo hoàn toàn dựa vào lòng nhiệt tình, tâm huyết của các chuyên gia, giảng viên và uy tín cá nhân của Chủ tịch HĐGK, chưa có gì động viên, hấp dẫn được người tham gia đóng góp.
 5. Các DN thành viên của VFOSSA còn chưa hình thành được một liên minh DN PMNM với sự hỗ trợ của cộng đồng để tạo đột phá trong việc tác động đến chính sách của Nhà nước và thực hiện các chương trình, dự án tầm cỡ lớn. Đây là một thách thức không dễ vượt qua, đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm và cởi mở từ phía tất cả các thành viên. Các DN thành viên VFOSSA thực sự có tiềm năng, nhưng phần lớn đang đều ở qui mô nhỏ hay cực nhỏ. Chỉ có liên kết lại với nhau thì mới có thể làm nên sức mạnh.

Bài học từ nhiệm kỳ I

Phân tích nguyên nhân thành công và khuyết nhược điểm còn tồn tại trong nhiệm kỳ này, BCH tạm rút ra một số bài họcnhư sau :
 1. Nâng cao nhận thức về PMTDNM cho cộng đồng là một chặng đường dài và còn nhiều chông gai. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá nhận thức về PMTDNM trong cộng đồng, đặc biệt chú trọng khu vực giáo dục và các Đại học. Cần đánh giá lại hiệu quả của các hoạt động quảng bá để có thể kịp thời sửa chữa những vấn đề tồn đọng. Cần hướng đến nói những gì người nghe cần chứ không chỉ nói cái ta biết. Cần có những hình thức hoạt động kích thích sáng tạo trên tư duy nguồn mở, không phải chỉ có phần mềm.
 2. Phải có mô hình tổ chức và quản lý phù hợp với đặc thù VFOSSA. Cần có cơ chế mềm dẻo hơn trong Điều lệ cho phép BCH và Thường vụ có thể tùy biến thích nghi với hoàn cảnh cụ thể.
 3. Phát triển PMTDNM phải theo đúng thông lệ thế giới nếu muốn tồn tại bền vững. Chúng ta hoàn toàn có khả năng đóng góp cho cộng đồng ngay từ bây giờ.
 4. Nguồn mở và Sáng tạo mở đang là cơ hội hàng đầu, nếu không nói là duy nhất để tạo bước nhảy vọt cho CNTT Việt Nam. VFOSSA đang đi đúng xu thế thế giới.
 5. Cần xác định rõ ràng bản sắc, giá trị cốt lõi để VFOSSA vững bước tiến lên.
Thưa các vị khách quí,
Thưa Đại hội,
Trên cơ sở tổng kết và bài học kinh nghiệm của nhiệm kỳ I, BCH đề xuất Mục tiêu và phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ II của VFOSSA như sau:

Mục tiêu

 1. Khẳng định vai trò, vị thế của PMTDNM trong công cuộc phát triển kinh tế và xã hội đất nước, có đóng góp tích cực cho đề án đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT&TT, đem lại lợi ích và phồn vinh cho đất nước, trong đó có các thành viên của VFOSSA.
 2. Góp phần hình thành lực lượng lao động có kỹ năng cao về PMTDNM, có hiểu biết về tư duy, phương pháp luận và hệ sinh thái PMTDNM, và lực lượng doanh nghiệp có đủ năng lực, có khả năng tham gia thực hiện các dự án CNTT lớn trong nước và đóng góp trở lại cho cộng đồng PMTDNM thế giới.
 3. Đẩy mạnh truyền bá tư tưởng «Nguồn mở» (Open Source), không chỉ bó hẹp ở PMNM, vào cuộc sống, đến từng người dân để khơi nguồn «Sáng tạo mở» (Open Innovation) trong cộng đồng, đặc biệt trong đối tượng học sinh, sinh viên, tạo tiền đề cho những bước phát triển đột phá về Sáng tạo mở của Việt Nam trong tương lai.
 4. Xây dựng VFOSSA trở thành một tổ chức xã hội nghề nghiệp mạnh, có tư cách pháp nhân, độc lập, đại diện cho cộng đồng PMTDNM Việt Nam, trong nước và trên thế giới.

Phương hướng hoạt động

Để đạt được những mục tiêu nêu trên, trong nhiệm kỳ II này, VFOSSA cần tập trung nỗ lực vào các hoạt động chính sau:
 1. Tiếp tục duy trì và nâng cao ảnh hưởng, hình ảnh và vị thế của VFOSSA đã đạt được trong nhiệm kỳ I, thông qua việc duy trì đều đặn các hoạt động tuyên truyền, quảng bá PMTDNM và tư tưởng « Nguồn mở » tại các cuộc Hội nghị, Hội thảo về CNTT, cấp Quốc gia và địa phương. Chủ động đề xuất và tổ chức các Hội thảo chuyên đề PMNM với sự tham gia của các chuyên gia PMTDNM quốc tế.
 2. Đặc biệt quan tâm và đẩy mạnh việc tuyên truyền, quảng bá về PMTDNM, tư duy và cách tiếp cận « Nguồn mở » trong các cơ sở giáo dục và đào tạo, từ phổ thông đến Đại học, thông qua các hoạt động truyền thống như xê-mi-na, thi tìm hiểu PMTDNM, tạo các sân chơi bổ ích và hấp dẫn SV và học sinh đến với PMTDNM (MHST, OLP OSS, …). Phối hợp với các nhà trường và khoa CNTT thành lập và duy trì hoạt động CLB PMTDNM cho sinh viên, học sinh. Thúc đẩy sự gắn kết giữa các DN thành viên của VFOSSA với các cơ sở giáo dục và đào tạo. Xuất bản một số ấn phẩm về PMTDNM, Sáng tạo mở.
 3. Cùng với Viện Tin học Nhân dân của VAIP xây dựng và triển khai dự án « Trung tâm Đào tạo và Phát triển PMNM », với mục tiêu xây dựng các chương trình dạy học và cấp chứng chỉ PMNM của VFOSSA. Vận động các thành viên DN và ĐH cùng một số cá nhân tham gia, VAIP hỗ trợ xúc tiến tạo thị trường phía các cơ quan Nhà nước. Tạo nguồn thu cho CLB và tư cách pháp nhân có thể dùng trong một số giao dịch.
 4. Duy trì và đẩy mạnh hoạt động tư vấn chính sách về CNTT cho Nhà nước, nội dung liên quan đến PMNM và dịch vụ PM, nhằm tạo sân chơi bình đẳng cho PMTDNM với các PM đóng. Góp phần thúc đẩy chính sách hỗ trợ Sáng tạo mở.Tham gia các Hội đồng thẩm định và đánh giá PMNM, khuyến cáo PMNM sử dụng diện rộng. Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá PMNM và nhãn hiệu « VFOSSA certified » cho các sản phẩm nguồn mở đạt chuẩn mực nguồn mở theo thông lệ quốc tế.
 5. Thúc đẩy và hỗ trợ việc tham gia đóng góp vào các dự án PMTDNM.Hỗ trợ các cá nhân tổ chức doanh nghiệp hình thành, chuyển đổi các dự án, sản phẩm thành PMTDNM. Góp phần hình thành các dự án PMTDNM có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của xã hội thông tin như trong các lĩnh vực Giáo dục, Y tế, Văn Hóa, Giao Thông, Nông Nghiệp, Chính Phủ Điện Tử.
 6. Tạo cơ chế như quỹ ( foundation), huy động vốn số đông (crowdfunding, crowdsourcing), tư vấn khởi nghiệp (incubation) để hỗ trợ các cá nhân và nhóm, doanh nghiệp hình thành và xây dựng các PMTDNM và các Sáng tạo mở.
 7. Duy trì và nâng tầm ảnh hưởng của các sự kiện trong nước do VFOSSA chủ trì như Ngày tự do phần mềm quốc tế (SFD), cuộc thi Mùa hè sáng tạo sinh viên viết PMNM (MHST), Hội thảo, triển lãm quốc gia về PMNM, …, một mặt vừa để củng cố thương hiệu VFOSSA và quảng bá các doanh nghiệp thành viên, mặt khác tạo nguồn thu tài chính đảm bảo cho các hoạt động và chi tiêu của CLB.
 8. Đẩy mạnh và mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức, hiệp hội PMNM của các nước ASEAN và quốc tế. Chủ động tham gia hoặc đề xuất với Chính phủ cho phép VFOSSA đại diện Việt Nam tham gia các tổ chức PMNM khu vực và quốc tế. Khi điều kiện cho phép, chủ động đề xuất và điều phối việc đưa một số sự kiện PMTDNM lớn trên thế giới làm tại Việt Nam hoặc mời các chuyên gia hoặc nhân vật nổi tiếng của các cộng đồng PMTDNM đến thăm và thuyết trình tại các sự kiện do VFOSSA chủ trì.
 9. Tiếp tục mở rộng qui mô CLB, tăng cường kết nạp thêm hội viên mới. Cải tiến qui chế hội viên, qui trình kết nạp chặt chẽ nhưng phải minh bạch, dễ làm, khuyến khích mọi người, chỉ cần yêu thích PMTDNM hoặc tư tưởng NM, tán thành Điều lệ, đều có thể dễ dàng trở thành thành viên của VFOSSA.
 10. Xây dựng cổng thông tin vfossa.vn trở thành diễn đàn thông tin và trao đổi hữu ích cho cộng đồng và là điểm qui chiếu về PMTDNM của người Việt. Xây dựng mô hình vận hành và quản lý CLB hợp lý và bền vững. Đảm bảo nguồn tài chính tối thiểu để vận hành CLB thông qua Hội phí và các nguồn thu từ các sự kiện do VFOSSA chủ trì.
 11. Xây dựng văn hóa chia sẻ trong nội bộ các thành viên VFOSSA. Tận dụng và chia sẻ nguồn lực và sức mạnh của mỗi thành viên. Phát triển thị trường ưu đãi nội bộ VFOSSA trên cơ sở các bên cùng có lợi. Hình thành mối liên kết, liên minh giữa các DN để tăng cơ hội đấu thầu và thắng thầu các dự án lớn.
 12. Xúc tiến vận động để thành lập Hiệp hội PMNM Việt Nam hoặc Hiệp hội Nguồn mở Việt Nam là tổ chức độc lập, có tư cách pháp nhân, khi đủ điều kiện.
 13. Xây dựng thương hiệu và giá trị cốt lõi hay nói cách khác là « văn hóa VFOSSA ». Trong giai đoạn hiện nay, giá trị đó có thể thể hiện qua khẩu hiệu  «  Đoàn kết - Hợp tác - Chia sẻ - Sáng tạo - Cùng phát triển ».

BCH VFOSSA nhiệm kỳ II căn cứ vào mục tiêu và phương hướng này đề xuất chương trình hành động cụ thể của CLB cho từng năm.
Kính thưa Đại hội,

Vững bước tương lai

Hai năm là một quãng thời gian ngắn ngủi với một tổ chức. Tuy nhiên bằng sự nỗ lực, nhiệt tình và tinh thần nguồn mở, 2 năm qua CLB VFOSSA đã kịp gặt hái được một số thành quả bước đầu rất đáng khích lệ. Những kết quả này đã bước đầu khẳng định vị thế của VFOSSA và cộng đồng PMTDNM Việt Nam trong cộng đồng CNTT cả nước và tạo niềm tin cho các thành viên CLB vững bước tiến lên.

Những thành quả này có được trước tiên là nhờ sự nỗ lực đóng góp sức người, sức của của tất cá các thành viên cá nhân và tập thể của VFOSSA. Thay mặt BCH nhiệm kỳ I, tôi xin chân thành cảm ơn các bạn. Tôi cũng xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Hội Tin học Việt Nam, đến Ban Thường vụ của Hội và đặc biệt cá nhân TTK Nguyễn Long đã rất tận tình nâng đỡ CLB và tạo cho chúng tôi những điều kiện thuận lợi nhất để hoàn thành công việc của mình. Chúng tôi cũng cảm ơn sự hỗ trợ rất quí báu và kịp thời của Bộ KH&CN cho cuộc thi MHST và cho phát triển cộng đồng PMTDNM. Cảm ơn sự khích lệ, động viên và tin tưởng của Bộ TT&TT đã dành cho VFOSSA. Chúng tôi hy vọng trong nhiệm kỳ tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của các Hội và của hai Bộ.

Bên cạnh các thành tích đã đạt được, BCH VFOSSA cũng nhận thức được thách thức to lớn cho CLB và cộng đồng còn đang ở phía trước. PMTDNM vẫn chưa có được một sân chơi bình đẳng, chưa có vị trí xứng đáng với tiềm năng và sức mạnh của nó ở Việt Nam. Công tác tổ chức, điều hành các hoạt động của VFOSSA cũng còn nhiều mặt hạn chế, cần rút kinh nghiệm và sửa chữa kịp thời. Các doanh nghiệp thành viên của VFOSSA phần lớn là thuộc loại nhỏ hoặc siêu nhỏ, kinh nghiệm thương trường còn nhiều hạn chế, chưa đủ năng lực dẫn dắt cộng đồng và tạo niềm tin cho Nhà nước và các khách hàng lớn, v.v...

Chúng tôi tin rằng với tinh thần thẳng thắn kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những mặt còn tồn tại yếu kém của mình trong nhiệm kỳ vừa qua và tiếp nhận sự tham gia góp ý từ cộng đồng và doanh nghiệp, trong nhiệm kỳ tới, với mục tiêu và phương hướng được Đại hội thông qua, nhất định nhiệm kỳ II của VFOSSA sẽ tạo ra sự phát triển vượt bậc.

Xin cảm ơn sự chú ý của quý vị./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây