Phần mềm nguồn mở sẽ giúp các doanh nghiệp thích ứng nhanh với cách mạng 4.0

Thứ tư - 03/01/2018 03:14
Nếu các doanh nghiệp không kịp thời nắm bắt, thích ứng với chuyển đổi số của cuộc cách mạng 4.0 thì doanh nghiệp đó sẽ đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp kinh doanh của họ. Phần mềm nguồn mở chính là cầu nối giúp các doanh nghiệp chuyển đổi nhanh trong quá trình chuyển đổi số.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng chia sẻ tại Hội thảo Phát triển phần mềm nguồn mở 2017 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng 5/12/2017.

Với chủ đề “Chuyển đổi số và phần mềm nguồn mở đối với các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam”, Hội thảo tập trung trao đổi, đánh giá lại những kết quả đã đạt được, cũng như phân tích những thách thức để đẩy mạnh phát triển PMNM phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước là làm chủ công nghệ, khẳng định chủ quyền số trong tương lai.

ảnh
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho hay, ngày nay ai ai cũng nói đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN lt4) nhưng không phải ai cũng hiểu được cuộc cách mạng này là gì và thách thức của nó ở đâu. Nhưng với sự phát triển nhanh như vũ bão của khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo, bigdata...đặt ra cho cộng động doanh nghiệp, cơ quan tổ chức những thách thức rất lớn trong chuyển đổi số. Nếu các doanh nghiệp không kịp thời nắm bắt, chuyển đổi nhanh chóng, thích ứng được với thay đổi nhanh của khoa học công nghệ, với quá trình chuyển đổi số này thì doanh nghiệp đó sẽ đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp kinh doanh của mình.

Lợi ích của PMNM mang lại là tiết kiệm lớn về chi phí cho các doanh nghiệp, tổ chức. Theo thống kê, 80-90% hoạt động vận hành hệ thống IT, cốt lõi của các nền sản xuất phần mềm là chi phí cho bản quyền. Cộng đồng nguồn mở rất lớn, đồng thời khả năng thích ứng nhanh với thay đổi lớn. Thực chất chuyển đổi số là chuyển đổi các hệ thống IT hiện nay sang hệ thống IT 4.0, điều này đòi hỏi sự thích ứng của chúng ta trong quá trình chuyển đổi đó. Thực sự PMNM là cầu nối giữa các doanh nghiệp với quá trình chuyển đổi số.

Đặc biệt, trong xu hướng hiện nay, rất nhiều hãng lớn như Facebook phát triển dựa trên PMNM, điều này cho thấy PMNM đang là xu thế hết sức hữu hiệu trong quá trình chuyển đổi số ở ngay bản thân các doanh nghiệp lớn trước đây ủng hộ nguồn đóng, giờ cũng quay sang đóng góp cho nguồn mở.

Tại Việt Nam, việc phát triển ứng dụng PMNM là một trong những giải pháp hết sức hiệu quả của ngành CNTT để tiếp cận làm chủ các công nghệ mới. Việc ứng dụng CNTT, PMNM giúp cho các cơ quan tổ chức đảm bảo an toàn thông tin, thực thi quyền sở hữu trí tuệ và giảm chi phí.

Trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã tham mưu cho Chính phủ xây dựng và ban hành nhiều quy định, chính sách thúc đẩy ứng dụng phát triển PMNM và đạt được kết quả đáng ghi nhận. Chẳng hạn, nhiều cơ quan nhà nước đã triển khai sử dụng các phần mềm phục vụ công tác quản lý trên nền tảng nguồn mở. Điểm hình như thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai PMNM tại hơn 2000 đơn vị và khối các bộ, ngành khá mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng thẳng thắn chỉ ra những điểm yếu của cộng đồng nguồn mở. Đó là quy mô và sự liên kết, đồng thời trong quá trình chuyển đổi số thì thách thức lớn đối tới cộng đồng nguồn mở là làm thế nào có được sự liên kết tạo sự tin tưởng của các doanh nghiệp để có thể đóng góp nhiều hơn cho việc chuyển đổi số. Tuy vậy, PMNM đang là công cụ mạnh mẽ để các startup tham gia hiệu quả vào trong quá trình chuyển đổi số.  

Nhìn chung chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu hiện nay, các doanh nghiệp cần thay đổi để thích ứng, tồn tại và phát triển. Trong đó, phần mềm nguồn mở là giải pháp hữu hiệu cho tổ chức, doanh nghiệp trong xu thế phát triển mới. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam hãy kết nối, hỗ trợ nhau cùng phát triển tốt hơn và dùng nguồn mở là phương pháp hiệu quả để thực hiện điều này.

Hội thảo phần mềm nguồn mở là sự kiện thường niên được Bộ TT&TT tổ chức từ năm 2008 đến này, nhằm giúp các doanh nghiệp CNTT có cơ hội giới thiệu sản phẩm, giải pháp PMNM đồng thời giúp các đơn vị chuyển trách CNTT các Bộ, địa phương tìm kiếm thông tin về xu thế, giải pháp hiệu quả, tiết kiệm và phù hợp cho công tác ứng dụng CNTT tại cơ quan, địa phương mình, đặt biệt trong bối cảnh kinh phí cho CNTT khó khăn như hiện nay và sức ép về chi phí bản quyền ngày càng gia tăng.

Nguồn tin: www.vnmedia.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập70
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay24,777
  • Tháng hiện tại307,955
  • Tổng lượt truy cập30,690,784
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây