Nền tảng Chính phủ Mở: mã nguồn đầu tiên đã sẵn sàng

Thứ tư - 21/12/2011 12:04
Mỹ và Ấn Độ đang cùng nhau xây dựng Nền tảng Chính phủ Mở. Các đội từ các chính phủ Mỹ và Ấn Độ đã và đang làm việc cùng nhau kể từ tháng 8 năm nay, với một dự kiến tung ra sản phẩm nguồn mở này vào... đầu năm 2012. Và, các mã nguồn đầu tiên của sự hợp tác này, bất kỳ ai cũng có thể tải về ngay từ bây giờ từ GitHub, theo các điều khoản của giấy phép GNU GPL.

Mã nguồn đầu tiên đã được làm cho sẵn sàng cho Nền tảng Chính phủ Mở - dự án này có ý định cung cấp mã nguồn mở có khả năng để bất kỳ chính phủ nào, địa phương hoặc quốc gia, hoặc tổ chức, tạo ra một site dữ liệu mở. Tập hợp mã nguồn đầu tiên dựa vào site của Mỹ, data.gov. Sự đóng góp mã nguồn tiếp sau sẽ từ Ấn Độ, và dựa vào site web dữ liệu mở tương tự của quốc gia này, india.gov.in.

Mỹ và Ấn Độ đã cam kết trong “Hội thoại Chiến lược” để tạo ra những gì được gọi là “data.gov trong cái hộp” mà sẽ cung cấp một nền tảng đã làm sẵn cho các quốc gia khác để triển khai các nguyên tắc chính phủ mở và gia tăng tính minh bạch và trách nhiệm. Aneesh Chopra, Giám đốc Công nghệ Liên bang, nói “các đội từ các chính phủ Mỹ và Ấn Độ đã và đang làm việc cùng nhau kể từ tháng 8 năm nay, với một dự kiến tung ra sản phẩm nguồn mở này vào... đầu năm 2012”.

Mã nguồn đầu tiên đã được tung ra có quan tâm tới các công cụ cần thiết để thiết lập một qui trình tự động cho việc xuất bản các dữ liệu trên nền tảng đó; Hệ thống Quản trị Dữ liệu này điều khiển việc đề xuất và phê chuẩn các dữ liệu và việc cập nhật các catalog dữ liệu trên Nền tảng Chính phủ Mở. Tập hợp tiếp sau của các dữ liệu mà sẽ tới từ Trung tâm CNTT Quốc gia Ấn Độ có liên quan tới việc cung cấp sự truy cập website tới nền tảng này. Cả 2 quốc gia đang khuyến khích các lập trình viên tham gia vào và cung cấp các ý kiến phản hồi, các module và các khả năng mới.

Mã nguồn cho Nền tảng Chính phủ Mở này sẵn sàng để tải về từ GitHub, theo các điều khoản của giấy phép GNU GPL.

Nguồn: http://www.h-online.com/open/news/item/Open-Government-Platform-first-source-code-made-available-1391096.html
Người dịch: Lê Trung Nghĩa

Tác giả bài viết: Lê Trung Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây