Thông báo về việc VFOSSA hỗ trợ nhóm phát triển Bluezone đưa mã nguồn lên GitHub

Thứ hai - 27/04/2020 12:16
Đúng 00 giờ ngày 27/4/2020, mã nguồn của Bluezone (ứng dụng truy vết tìm kiếm F1, F2 hỗ trợ phòng chống dịch Covid) đã được đưa lên kho công khai trên GitHub. Trước đó, Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA) đã cử hai chuyên gia tư vấn phát triển phần mềm nguồn mở để hỗ trợ nhóm phát triển Bluezone trong hoạt động này.
Thông báo về việc VFOSSA hỗ trợ nhóm phát triển Bluezone đưa mã nguồn lên GitHub
Thông báo về việc VFOSSA hỗ trợ nhóm phát triển Bluezone đưa mã nguồn lên GitHub
Bình luận về vấn đề trên, nhiều trang báo uy tín đã lập tức đưa tin đến người đọc. Báo điện tử Công nghệ và Đời sống có bài viết: “VFOSSA hỗ trợ đưa mã nguồn Bluezone mở trên GitHub theo thông lệ quốc tế” (truy cập tại đây), trang ICTnews cũng đăng tải thông tin với tiêu đề: “Phần mềm nguồn mở Bluezone đã sẵn sàng tiếp nhận sự đóng góp của cộng đồng” (truy cập tại đây).

Ngày 18/4/2020, ứng dụng Bluezone được ra mắt trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và trước đó, đích thân Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (Bộ TT&TT) và Cục trưởng cục Tin Học hóa đã tiếp cận, lắng nghe, góp ý cho đề án. Ứng dụng được Bộ Y Tế và Bộ TT&TT khuyến khích mọi người dân sử dụng để bảo vệ mình và cộng đồng

Bluezone hoạt động thông qua tương tác Bluetooth giữa các điện thoại thông minh, ghi lại lịch sử tương tác Bluetooth giữa các điện thoại trong phạm vi gần. Khi một người bị phát hiện là F0, lịch sử tương tác trong vòng 14 ngày trước đó sẽ chuyển về trung tâm xử lý. Giải pháp này không xâm phạm đến quyền riêng tư vì các số điện thoại sẽ chuyển thành mã định danh, chỉ khi F0 phát lên trung tâm xử lý, mã định danh mới chuyển thành số điện thoại để gửi tin nhắn từ đó phát tin nhắn cảnh báo cho những người đã tiếp xúc gần với F0.

Chi tiết xem tại Báo Thanh niên.

Ngày 27/4/2020, với sự hỗ trợ tích cực của VFOSSA, mã nguồn và các tài liệu kỹ thuật của Bluezone đã được mở trên GitHub (https://github.com/BluezoneGlobal). GitHub là kho phần mềm nguồn mở phổ biến và lớn nhất hiện nay trên Internet cho phép các nhà phát triển phần mềm nguồn mở đều có thể tạo miễn phí kho mã nguồn cho dự án của mình.

Đại diện lãnh đạo của VFOSSA cho hay, với việc kho mã nguồn của Bluezone đã được mở, cộng đồng hiện có thể truy cập để download (bản binary, mã nguồn, tài liệu…) tự do. Tuy nhiên, việc cập nhật mã nguồn, công bố phiên bản mới (release), rẽ nhánh (fork) phải được quản lý chặt chẽ bởi nhóm nhà phải triển của dự án.

Dự kiến tiếp theo của VFOSSA:
  • VFOSSA tiếp tục đánh giá điểm PoF trên cơ sở mã nguồn của Bluezone đã đưa lên GitHub và ra báo cáo kiến nghị nhóm chỉnh sửa theo đúng thông lệ quốc tế. Bản báo cáo này sẽ được công bố sớm.
  • VFOSSA cử chuyên gia hỗ trợ nhóm phát triển Bluezone sử dụng GitHub hiệu quả.
  • VFOSSA truyền thông tới cộng đồng doanh nghiệp và cá nhân của mình hỗ trợ đóng góp cho Bluezone thông qua GitHub, các thành viên VFOSSA sẽ có thông báo qua mailing list riêng.
Nếu ứng dụng này được sử dụng rộng rãi, các trường hợp nghi nhiễm như quán Bar Buddha, Bệnh viện Bạch Mai… sẽ có thể được tìm thấy hết, khắc phục được những bất cập như phương pháp thủ công đang áp dụng.

Hiện tình hình dịch bệnh đã giảm bớt, tuy nhiên nguy cơ bùng phát vẫn rất cao, vì vậy VFOSSA mong rằng sau khi code đã được đưa lên Github, các lập trình viên và các doanh nghiệp công nghệ thông tin sẽ tích cực tham gia đóng góp phát triển App cùng nhóm phát triển Bluezone để chung tay cùng cả nước chống dịch Covid-19.

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê
  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm74
  • Hôm nay21,790
  • Tháng hiện tại207,867
  • Tổng lượt truy cập29,908,296
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây