Quy chế cuộc thi MHST-FOSS

Thứ năm - 10/04/2014 00:52

Quy chế cuộc thi MHST-FOSS

Quy chế cuộc thi MHST

Quy chế cuộc thi MHST-FOSS

Đăng ký ý tưởng

 1. Mọi cá nhân, công ty phát triển phần mềm, nhóm cộng đồng PMNM đều có quyền đề xuất ý tưởng phát triển, hoàn thiện một PMNM cho cuộc thi. Tiêu chí và hướng dẫn đăng ký ý tưởng cho MHST được công bố trên website của cuộc thi.

 2. BTC đánh giá và công bố trên website của cuộc thi những ý tưởng đạt yêu cầu về nội dung và hình thức như đã ghi trong hướng dẫn đăng ký ý tưởng.

Đăng ký dự thi

 1. Đối tượng đăng ký : mọi sinh viên đang theo học theo một chương trình đào tạo chính qui tại một trường Đại học, Cao đẳng, trường Nghề, chưa được cấp chứng chỉ/bằng tốt nghiệp, hoặc học sinh Phổ thông trung học tại Việt Nam, đều có quyền đăng ký dự thi Mùa hè Sáng tạo (MHST-FOSS).

 2. Hồ sơ đăng ký : có hai hình thức đăng ký dự thi: cá nhân hoặc theo nhóm. Thí sinh (nếu không có chỉ dẫn đặc biệt, mọi qui định sau đây với thí sinh cũng áp dụng cho nhóm thí sinh) lập hồ sơ theo mẫu phù hợp, tải về từ website của cuộc thi. Hồ sơ phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Ban Tổ Chức (BTC) ghi trong hướng dẫn có trong mẫu  hồ sơ dự thi. Hồ sơ dự thi không chấp hành đúng qui định, thiếu giấy tờ chứng nhận hợp thức, hoặc đến muộn so với thời hạn sẽ bị loại.

 3. Thí sinh có thể đăng ký nhiều ý tưởng. Tuy nhiên nếu nhiều đăng ký của thí sinh cùng vượt qua vòng sơ tuyển thì thí sinh sẽ chỉ được phép chọn thực hiện một ý tưởng.

 4. Tương tự, một ý tưởng có thể được nhiều thí sinh đăng ký tham dự. BTC và Hướng dẫn viên (mentor) chính của ý tưởng sẽ không tiết lộ hồ sơ đăng ký của các thí sinh. BTC sẽ chỉ công bố số lượng hồ sơ nhận được cho mỗi ý tưởng.

Vòng sơ tuyển

 1. Tất cả hồ sơ đăng ký hợp lệ sẽ được Ban giám khảo (BGK) vòng loại độc lập (do Chủ tịch HĐGK chỉ định) thẩm định và cho điểm theo thang điểm sơ tuyển thống nhất. Mentor chính của mỗi ý tưởng sẽ căn cứ vào đánh giá của BGK và đánh giá cá nhân của mình để đưa ra danh sách hồ sơ đạt yêu cầu theo thứ tự ưu tiên từ thấp đến cao. Mentor có quyền từ chối hướng dẫn nếu thấy không hồ sơ nào đạt yêu cầu của mình. Chủ tịch HĐGK sẽ thông báo danh sách này cho các thí sinh của từng ý tưởng.

 2. Hồ sơ có thứ hạng cao nhất cuả mỗi ý tưởng sẽ được chọn để thực hiện dự án tương ứng. Nếu thí sinh từ chối thì hồ sơ tiếp theo của ý tưởng sẽ được chọn, và cứ tiếp tục như vậy. Chủ tịch HĐGK vòng sơ tuyển sẽ công bố danh sách các hồ sơ vượt qua vòng sơ tuyển trên website của cuộc thi khi thời hạn sơ tuyển chấm dứt.

Thực hiện dự án

 1. Các thí sinh được chọn thực hiện ý tưởng sẽ bắt đầu thực hiện kế hoạch đã đề ra trong đăng ký dự án trong thời gian 3 tháng và nhận tài trợ từ BTC. Số tiền tài trợ của BTC cho mỗi dự án là giống nhau và được chia đều làm hai đợt. Đợt 1 sẽ nhận sau khi cuộc thi thực hiện được một nửa thời gian và BTC nhận được đánh giá giữa kỳ của mentor với đề nghị cho dự án tiếp tục. Đợt 2 sau khi hết thời hạn cuộc thi và BTC nhận được báo cáo kết quả của nhóm dự án và đánh giá cuối kỳ của mentor với nhận xét nhóm dự án đã nỗ lực thực hiện dự án và xứng đáng nhận tài trợ. Thư ký của BTC sẽ liên lạc trực tiếp với các thí sinh để thông báo thủ tục nhận và chuyển tài trợ.

 2. Thí sinh phải lập kho lưu trữ cho dự án của mình truy cập tự do được trên Internet và thực hiện các commits kết quả lên kho đều đặn. Thí sinh trao đổi với và thực hiện chỉ đạo của (các) mentor chủ yếu thông qua Internet (mail, chat, …). Mọi biến cố, vấn đề, kết quả của dự án phải được ghi vào Nhật ký dự án (NKDA) theo trình tự thời gian. BTC có qui định cụ thể kho lưu trữ và NKDA dựa trên kinh nghiệm đúc kết (best pratices) của cộng đồng PMTDNM thế giới trên website của cuộc thi. BTC cũng cử một ban kỹ thuật để hỗ trợ các nhóm dự án tuân thủ các qui định này.

Sơ khảo

 1. Kết thúc cuộc thi, các thí sinh nộp kết quả cho BTC theo qui định để HĐGK chấm sơ khảo. Một BGK sơ khảo độc lập và vô danh (do Chủ tịch HĐGK chỉ định) thẩm định và cho điểm cho mỗi dự án. HĐGK qui định thang điểm thống nhất cho tất cả dự án và tiêu chí dự án được vào chung khảo. Tối đa 5 dự án có kết quả xuất sắc nhất sẽ được chọn vào thi chung khảo sẽ được tiến hành vào kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên Viêt Nam hàng năm do Hội Tin học Việt Nam tổ chức.

Chung khảo

 1. Vòng chung khảo, các thí sinh sẽ trình bày dự án của mình và trả lời các câu hỏi trước một HĐGK chung khảo. Kết quả chung khảo và sơ khảo được kết hợp để tính kết quả chung cuộc theo qui định của HĐGK chung khảo. Ba đội có số điểm cao nhất sẽ được trao các giải Nhất, Nhì và Ba của Giải thưởng MHST-FOSS và nhận bằng khen của BTC. Ngoài ra, HĐGK có thể đề xuất các giải khác như: Giải thưởng phong cách nguồn mở, Giải thưởng ý tưởng xuất sắc ...

Các qui định về định dạng, giấy phép và công bố

 1. Tất cả kết quả của MHST: phần mềm, tài liệu, báo cáo, đều phải được công bố dưới một giấy phép nguồn mở, cụ thể như sau:

a) với phần mềm: phải được công bố dưới một giấy phép được FSF và/hoặc OSI phê chuẩn. Danh sách các giấy phép này xem tại http://www.gnu.org/licenses/license-list.en.html hoặc http://opensource.org/licenses. Nếu là một module mới cho một PMNM đã có thì giấy phép của module phải tương thích với PMNM này. Về tương thích giấy phép, tham khảo http://www.gnu.org/licenses/license-recommendations.en.html.

b) với tài liệu, báo cáo: mọi tài liệu, báo cáo của MHST đều sử dụng định dạng dữ liệu chuẩn và mở và được công bố với một giấy phép tài liệu mở. Tuyệt đối không sử dụng định dạng dữ liệu đóng và độc quyền. Danh sách các định dạng mở xem tại http://en.wikipedia.org/wiki/Open_format. Danh sách các giấy phép tài liệu mở xem tại http://www.gnu.org/licenses/license-list.en.html#DocumentationLicenses hoặc http://creativecommons.org/licenses/?lang=en.

 1. Mọi báo cáo, tài liệu của các nhóm dự án MHST đều phải được thông qua và được sự đồng ý của mentor chính trước khi gửi cho BTC hoặc trình bày trước ban giám khảo chung khảo. Các logo, thương hiệu của các công ty, cộng đồng, … sử dụng trong các báo cáo, bài trình bày, nếu không được công bố dưới một giấy phép mở, đều phải được sự đồng ý của các chủ sở hữu.

 2. BTC từ chối trách nhiệm về những sai sót về giấy phép và bản quyền của các nhóm dự án. Trong trường hợp một dự án MHST bị phát hiện hoặc bị kiện cáo về giấy phép và bản quyền và không thể khắc phục được, BTC sẽ cho dừng dự án nếu đang trong quá trình thi hoặc sẽ thu hồi danh hiệu và phần thưởng nếu dự án đã được giải thưởng của cuộc thi. Mọi quyết định kỷ luật sẽ được công bố trên website và thông báo cho các nhóm dự thi.

Công cụ truyền thông, trao đổi

 1. Mọi thông tin của cuộc thi đều được BTC công bố trên website của cuộc thi: chuyên mục "Mùa hè sáng tạo" trên cổng thông tin vfossa.vn (http://vfossa.vn/vi/mhst/). Tất cả thông tin về MHST-FOSS của năm nay và các năm trước đều có thể truy cập tại đây.

 2. Hòm thư điện tử của BTC <btc.mhst-at-vfossa.vn> là nơi nhận mọi liên lạc liên quan đến cuộc thi.

 3. BTC thiết lập và duy trì một số mailing list phục vụ cho trao đổi giữa các mentor, thí sinh và ban kỹ thuật về phong cách thực hiện dự án và những vấn đề kỹ thuật liên quan đến PMNM được nhiều người quan tâm. Thông tin và hướng dẫn sử dụng các công cụ trao đổi này được BTC phổ biến cho thí sinh và mentor ngay trước khi bắt đầu cuộc thi.
 Từ khóa: quy chế

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sự kiện
Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập31
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm25
 • Hôm nay7,640
 • Tháng hiện tại410,198
 • Tổng lượt truy cập30,793,027
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây