Giới thiệu cuộc thi Mùa hè sáng tạo 2011

Thứ năm - 22/03/2012 08:19
Giới thiệu cuộc thi Mùa hè sáng tạo 2011
Đẩy mạnh ứng dụng Phần mềm tự do nguồn mở sẽ tác động đến sự phát triển của Công nghiệp CNTT-TT và nội dung số, tạo điều kiện thúc đẩy ứng dụng công nghệ được xây dựng trên nền tảng cộng đồng và giảm chi phí mua bản quyền phần mềm. Phát triển PMNM sẽ có tác động mạnh mẽ đến công tác nghiên cứu và phát triển, là cơ sở hình thành những sản phẩm phần mềm của Việt Nam. Những lợi thế đó của Phần mềm nguồn mở là do xuất phát từ những yếu tố đặc thù của sản phẩm PMNM: được hình thành từ những dự án mở, được hậu thuẫn bởi những tập đoàn công nghệ lớn qua đó từng bước hình thành nguồn nhân lực CNTT-TT có chất lượng.
 
Phần mềm nguồn mở là một cơ hội tốt cho sinh viên CNTT, tạo cho thế hệ trẻ một sân chơi lành mạnh, bổ ích và khơi gợi tính sáng tạo của tuổi trẻ. Từ kinh nghiệm 5 năm gần đây với sân chơi sáng tạo quy mô quốc tế về phần mềm nguồn mở có tên “Google Summer of Code” đã thu hút hàng ngàn sinh viên trên toàn thế giới tham gia. Thông qua cuộc thi, các nhóm sinh viên sẽ được kết nối với các doanh nghiệp và cố vấn công nghệ, được tham gia các dự án cụ thể, qua đó được tiếp xúc với thế giới phát triển phần mềm và cũng là cơ hội tiếp cận việc làm với các lĩnh vực liên quan đến học tập của mình. Thành công từ các dự án cụ thể với mã nguồn được tạo ra sẽ góp phần phong phú cho kho tàng các sản phẩm PMNM vì lợi ích của tất cả mọi người. 
 
Trên cơ sở mô phỏng “Google Summer of Code” viết mã nguồn cho các dự án Phần mềm nguồn mở, Hội Tin học Việt Nam, Văn phòng Công nghệ thông tin Bộ Khoa học và Công nghệ với sự ủng hộ của cộng đồng Mã nguồn mở Việt Nam, các trường Đại học và Doanh nghiệp, tổ chức Giải thưởng “Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng Phần mềm nguồn mở” (MHST-FOSS) lần thứ nhất vào năm 2009. Từ thành công bước đầu của cuộc thi này, Ban Tổ chức quyết định sẽ tổ chức thành cuộc thi hàng năm, với vòng thi chung khảo và trao giải chung với kỳ thi Olympic Tin học Sinh Viên Việt Nam hàng năm.

Mục tiêu

 • Nâng cao nhận thức và định hướng sáng tạo cho sinh viên trong lĩnh vực ứng dụng và sáng tạo PMNM.
 • Phát hiện ra nhân tài trẻ với các sản phẩm, giải pháp sáng tạo PMNM tiêu biểu, nhằm tạo điều kiện nuôi dưỡng, phát triển và giúp họ đưa các sản phẩm đó vào ứng dụng thực tế nhanh chóng và hiệu quả nhất.
 • Gắn kết các Doanh nghiệp CNTT, các Tổ chức - Đơn vị nghiên cứu, các Trường Đại học đề xuất các dự án PMNM thiết thực cụ thể cho sinh viên sáng tạo cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia về PMNM.
 • Tạo cơ hội tiếp cận việc làm với các lĩnh vực ứng dụng PMNM liên quan đến học tập của sinh viên.
 • Góp phần phong phú cho kho tàng các sản phẩm PMNM vì lợi ích của xã hội và cộng đồng.

Đối tượng dự thi

 • Mọi sinh viên các trường Đại học và Cao đẳng sau khi xem xét lựa chọn các dự án khuyến nghị của BTC đều có thể đăng ký và gửi đề cương dự án tham gia dự giải.  
 • Các trường có thể tổ chức đăng ký và thành lập nhiều đội dự án tham dự và cử giảng viên làm đồng hướng dẫn (co-mentor) cho các nhóm dự án của mình.

Thời hạn cuộc thi

 • Từ 01/4 đến 30/4/2011, ngay sau khi gửi thư này đến các Công ty, Trường, Ban tổ chức bắt đầu nhận và công bố trên website của cuộc thi danh sách các dự án PMNM của Giải thưởng “Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng Phần mềm nguồn mở” do các Doanh nghiệp, các Đơn vị và Trường đại học đăng ký tham gia hỗ trợ và danh sách các hướng dẫn viên (mentor) cho mỗi dự án.
 • Từ 1/5 đến 8h 05/6/2011 các Đội tuyển gửi (qua email) đăng ký  tham dự với dự án lựa chọn theo danh sách đã công bố (theo mẫu phiếu đăng ký trên website của cuộc thi)
 • Từ 5/6 đến 11/6/2011 Ban Tổ chức sẽ tiến hành đánh giá các đề cương và công bố danh sách các đội tuyển được chọn để thực hiện các dự án. Danh sách các đội được chọn sẽ được công bố trên website chậm nhất vào tối 12/6/2011. Các đội được chọn này sẽ được nhận kinh phí đầu tư từ nhà tài trợ (nếu dự án có nhà tài trợ riêng), hoặc từ BTC để thực hiện dự án. Một hợp đồng sẽ được gửi qua email đến trưởng nhóm để ký và gửi lại BTC. Sau khi nhận được hợp đồng từ phía các nhóm dự án, một nửa số tiền tài trợ sẽ được chuyển ngay cho nhóm (qua tài khoản hoặc qua bưu điện) chậm nhất là trong 3 tuần kế tiếp. 
 • Từ 13/6 đến 11/9/2011 thực hiện dự án (3 tháng) chia làm 2 giai đoạn.
 • Ngày 22/7/2011 hướng dẫn viên chính các nhóm gửi phiếu đánh giá (theo mẫu) tiến độ thực hiện dự án do mình hướng dẫn về cho BTC và kiến nghị về việc có cho nhóm dự án tiếp tục hay không. Nếu được, nửa số tiền đầu tư còn lại sẽ được chuyển nốt cho nhóm trong 3 tuần tiếp theo.
 • Trước 0h ngày 12/9/2011 các Đội tuyển gửi sản phẩm dự thi về Ban Tổ chức bằng email (theo qui định sẽ được công bố trên website cuộc thi). Hướng dẫn viên cũng gửi phiếu đánh giá cuối cùng của mình cho BTC chậm nhất vào ngày hôm sau.
 • Từ 12/9 đến 22/9/2011 Hội đồng chấm sản phẩm và đánh giá xếp thứ hạng. Danh sách 5 đội tuyển vào chung khảo sẽ được công bố vào ngày 25/9/2011. 
 • Chấm chung khảo và trao giải sẽ được tiến hành vào đầu tháng 10/2011 trong kỳ thi và Lễ Tổng kết và trao giải Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 20 tại Đại học Cần Thơ. Kết quả cuộc thi, tiêu chí chấm điểm của Hội đồng, danh sách Hội đồng và thứ hạng các sản phẩm cùng mã nguồn sẽ được công bố trên Website cuộc thi.

Thành phần ban giám khảo

 • Đại diện các doanh nghiệp phát triển và cung cấp giải pháp CNTT-TT tham gia hỗ trợ Giải thưởng.
 • Đại diện các hiệp hội trong lĩnh vực CNTT và Truyền thông; Đại diện cộng đồng PMNM Việt Nam.
 • Đại diện Bộ  Khoa học & Công nghệ, Bộ Thông tin & Truyền thông, các Viện nghiên cứu, các Trường đại học hàng đầu Việt Nam về đào tạo CNTT-TT.
 
Xem thêm: http://vfossa.vn/vi/download/Mua-he-sang-tao-2011/Du-thao-Cuoc-thi-mua-he-sang-tao-2011/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sự kiện
Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập28
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm27
 • Hôm nay7,640
 • Tháng hiện tại410,456
 • Tổng lượt truy cập30,793,285
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây