VFOSSA ủng hộ sáng kiến của AUF tạo lập mở rộng internet .univ cho cộng đồng đại học toàn thế giới

Thứ sáu - 09/03/2012 02:26
Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) đang kêu gọi ủng hộ sáng kiến của AUF đứng ra lập dự án lập và duy trì miền mở rộng .univ dành cho các tổ chức và cơ sở ĐH và nghiên cứu trên toàn thế giới. VFOSSA đã gửi thư cho ICANN ủng hộ cho sáng kiến này.
Toàn văn thư kêu gọi của AUF:

Tạo lập mở rộng internet .univ cho cộng đồng đại học toàn thế giới

ngày 1/3/2012

 

Mục đích chung của dự án

Dự án này có mục đích tạo lập mở rộng internet cấp độ một (.univ) cho cộng đồng các cơ sở đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu trên toàn thế giới, thành viên của các hiệp hội có tên tuổi như AUF, AIU, AUA, EUA, ACU, …giúp các cơ sở này có tên miền thông qua các hiệp hội trên.

ICANN mới đây đã cho phép các tổ chức khả năng tham gia đấu thầu tạo lập các mở rộng miền Internet cơ sở (như .org hay .com) với hạn nộp thầu vào ngày 12 tháng 4 năm 2012. Danh sách các dự án đã nộp sẽ được công khai vào ngày mùng 1 tháng 5 và kết quả sẽ được thông báo vào tháng 11 năm 2012. Hiện chưa có thông báo mời thầu khác nào được đưa ra.

AUF đã có ý tưởng gửi dự án tên miền « .univ » và cam kết về mặt tài chính cũng như phương tiện thực hiện. AUF sẽ nhận trách nhiệm quản lý mở rộng này và sẽ dẫn dắt việc triển khai trong tương lai một liên danh các tổ chức đại học đối tác.

Các tổ chức đại học quốc tế, khu vực, quốc gia hoặc theo lĩnh vực đều được kêu gọi biểu thị sự quan tâm của họ thông qua thư ủng hộ kèm vào hồ sơ dự thầu. Các hiệp hội này sẽ tham gia theo các danh nghĩa khác nhau vào liên danh sẽ được thành lập để quản lý dự án. Các trường đại học cũng như đối tác của các cơ sở đào tạo đại học đều được kêu gọi ủng hộ dự án này.

Lợi ích dự án mang lại

Cộng đồng đại học trên toàn thế giới sẽ được hưởng một tầm nổi trội mới trong một không gian tin cậy. Vốn là người đi đầu về Internet, tại đây cộng đồng luôn rất tích cực cho dù không nhiều về số lượng và ít nổi bật : 17 500 cơ sở theo thống kê của AIU. Vì thế, với quyết định mới đây của UNESCO thừa nhận các tổ chức đại học mới như đối tác liên kết đem lại vận hội cho dự án này cũng như tăng thêm tính bề nổi của cộng đồng.

Mỗi hiệp hội đối tác của dự án sẽ được củng cố và có sức hấp dẫn hơn, bởi chính thông qua đó các cơ sở đại học sẽ làm những yêu cầu tên miền cho mình. Việc củng cố tổng thể trong sinh hoạt hiệp hội cũng sẽ đem lại thuận lợi cho việc quản lý đồng cấp và các cơ chế giải quyết xung đột về tên miền theo phương thức riêng của mỗi tổ chức, dựa trên một thỏa ước chung. Những lợi thế này sẽ khó được đảm bảo hơn trong trường hợp một công ty thương mại nộp một dự án tương tự hay nếu một hệ thống « đến trước, nhận trước » được sử dụng.

Các cơ sở đào tạo đại học sẽ có thêm tên miền bổ sung vào tên miền hiện tại và những tên miền đã sử dụng mà không cần phát triển các trạm Internet mới. Tên tuổi của các cơ sở này có thể được biết đến nhiều hơn và như vậy sẽ có lợi cho các dự án hợp tác và phát triển của họ. Điều này đặc biệt chính xác đối với những cơ sở còn ít được biết đến hay những nước đang phát triển song đồng thời cũng đúng với cả những cơ sở có tầm cỡ quốc tế.

Bản thân các nhà hàn lâm, thông qua tổ chức của mình, cũng sẽ được hưởng các dịch vụ và các địa chỉ điện tử cho phép định danh họ tức thì.

AUF cam kết rằng dự án này sẽ phục vụ cho toàn thể cộng đồng đại học, không giới hạn ở cộng đồng pháp ngữ, và đây luôn là dự án phi lợi nhuận : AUF không chỉ chịu trách nhiệm về các chi phí cho việc phát triển, duy trì và quản lý miền mở rộng .univ mà mọi nguồn thu bổ sung từ dự án sẽ được dành cho việc phát triển các dự án hỗ trợ các cơ sở đào tạo đại học và các hiệp hội, đặc biệt trong các lĩnh vực quản lý đại học và những dịch vụ và thông tin khoa học cho Internet.

Mở rộng .univ thể hiện tính đa ngôn ngữ của dự án bởi việc này gắn liền với từ «đại học - universitaire/university » trong nhiều ngôn ngữ. Tên miền này bao phủ một cách không nhập nhằng toàn bộ cộng đồng « đào tạo đại học » và không hạn chế về phạm vi địa lý, như mở rộng .edu dành riêng cho Hoa Kỳ hay như các miền cấp hai ví dụ như cấp quốc gia.


 

Tác giả: Nguyễn Hồng Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay9,575
  • Tháng hiện tại128,986
  • Tổng lượt truy cập26,216,570
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây