CLB PMTDNM Việt Nam (VFOSSA)

https://vfossa.vn


Bộ TT&TT kêu gọi giới ICT quyết liệt khắc phục những tồn tại trên con đường chuyển đổi số.

Thay mặt Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng kêu gọi giới CNTT-TT (ICT), các doanh nghiệp, Hội, Hiệp hội ICT coi Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là thông điệp hành động năm 2018, phối hợp hành động quyết liệt để khắc phục những vấn đề còn tồn tại trên con đường chuyển đổi số.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của các hội, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp CNTT-TT cho việc phát triển của ngành trong thời gian qua.

Ngày 9/3/2018, tại Hà Nội đã diễn ra buổi Gặp gỡ ICT Xuân Mậu Tuất 2018 của 12 hội, hiệp hội, câu lạc bộ về ICT gồm: Hội Tin học Việt Nam, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, Hội Truyền thông số Việt Nam, Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam, Hội Tự động hóa Việt Nam, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam, Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam, Hội Tin học Viễn thông Hà Nội và Hội Tin học TP.HCM.

Có chủ đề “Nâng cao vai trò của doanh nghiệp và Hiệp hội ngành CNTT-TT với các định hướng phát triển CNTT-TT mới của đất nước”, sự kiện Gặp gỡ ICT Xuân Mậu Tuất 2018 có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng; Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam; Chủ tịch các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy; nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá; nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Mai Liêm Trực; các nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, Trần Đức Lai; nguyên Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà… cùng đại diện lãnh đạo và đông đảo thành viên của 12 hội, hiệp hội, câu lạc bộ về CNTT-TT.

Năm 2018 là năm mà giới CNTT-TT nước nhà mong chờ và đón đợi những chuyển biến mới, đánh dấu những bước quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), năm của những thành tựu ứng dụng khoa học công nghệ cũng như Chính phủ điện tử, thành phố thông minh, IoT, Big Data, AI, Blockchain…; và là năm của những phong trào khởi nghiệp cùng đội ngũ của các doanh nhân trẻ CNTT… “Gặp gỡ ICT cũng là sự kiện động viên, khích lệ giới CNTT-TT ngày càng nỗ lực và phấn đấu nhiều hơn nữa cho sự nghiệp của ngành, hy vọng trong năm Mậu Tuất này chúng ta sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự phát triển và hội nhập của ngành CNTT-TT Việt Nam”, đại diện Ban tổ chức chia sẻ.

Trong phát biểu tại sự kiện, đánh giá cao sự phối hợp của các Hội, Hiệp hội ICT trong việc tổ chức sự kiện “Gặp gỡ ICT Xuân Mậu Tuất 2018”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định: “Đây là dịp để chúng ta, đại diện từ cơ quan nhà nước, hiệp hội và doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, chúc mừng cho những thành tích đạt được trong năm qua, đồng thời trao đổi về định hướng của Chính phủ, những đòi hỏi phát triên trong tình hình mới trên bình diện quốc tế và hành động của chúng ta trong năm mới 2018".

Gặp gỡ ICT đầu xuân là dịp để các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT và bạn bè có dịp giao lưu, đón xuân, khởi động cho chuỗi sự kiện, hoạt động sôi nổi, thiết thực trong một năm.

Gặp gỡ ICT đầu xuân là dịp để các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT và bạn bè có dịp giao lưu, đón xuân, khởi động cho chuỗi sự kiện, hoạt động sôi nổi, thiết thực trong một năm.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của các hội, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp CNTT-TT cho việc phát triển của ngành trong thời gian qua. Thứ trưởng cho biết, trong năm vừa qua, ngành CNTT-TT đã đạt được những thành tích đáng khích lệ với tốc độ phát triển ổn định. Tổng doanh thu ngành công nghiệp CNTT đạt 67,7 tỷ USD, tăng khoảng 11,5% so với năm 2016; với khoảng 24.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Xuất khẩu CNTT đạt trên 60,7 tỷ USD, tăng 11,7% so với năm 2016. Doanh nghiệp khởi nghiệp CNTT cũng đã có những bước tiến đáng kể. Có trên 18.000 doanh nghiệp phần lớn dựa trên nền tảng CNTT, trong đó 92 doanh nghiệp được nhận đầu tư với tổng số vốn 291 triệu USD. "Cộng đồng CNTT-TT đã có những đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử giúp nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp trong việc phục vụ ngày càng tốt hơn người dân và doanh nghiệp", Thứ trưởng nói.

Theo nhận định của Thứ trưởng, trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0 đang bùng nổ và xu thế hội nhập ngày càng sâu, rộng trên quy mô toàn cầu mà điển hình là Hiệp định CPTPP vừa được Việt Nam và Chính phủ 10 nước ký kết sáng hôm nay, ngày 9/3 tại Santiego de Chile, Chính phủ đã quyết liệt ban hành nhiều chính sách, định hướng quan trọng về phát triển CNTT, kinh tế số, chuyển đổi số và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp. "Trong đó tôi đặc biệt nhấn mạnh là Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 15/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc CMCN 4.0. Chỉ thị đã đề ra hàng loạt giải pháp quan trọng từ việc thúc đẩy phát triển hạ tầng, ứng dụng, nhân lực đến việc cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo và phát triển đô thị thông minh…", Thứ trưởng chia sẻ.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, Thứ trưởng cho rằng chúng ta cũng cần phải thẳng thắn và khách quan nhìn nhận lại hiện nay Việt Nam đang nằm ở đâu trong quá trình chuyển đổi số hướng tới cuộc CMCN 4.0. Thứ trưởng cho hay: "Gần đây nhất, Diễn đàn Kinh tế thế giới đã có một báo cáo về mức độ sẵn sàng cho cuộc CMCN 4.0 trong đó Việt Nam không nằm trong nhóm các quốc gia sẵn sàng cho nền kinh tế sản xuất tương lai. Trong đó, một số yếu tố bị đánh giá là còn yếu kém như: chỉ số công nghệ và đổi mới xếp hạng 90 ( phủ sóng 4G xếp hạng 96, An toàn thông tin xếp hạng 90, R&D xếp thứ 84…); chỉ số nguồn lực con người xếp thứ 70".

Bày tỏ mong muốn cộng đồng CNTT-TT nước nhà ngày càng lớn mạnh và tiếp tục đoàn kết đóng góp thiết thực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập của đất nước, tại buổi gặp mặt ICT đầu xuân Mậu Tuất, thay mặt Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng kêu gọi giới CNTT-TT, các doanh nghiệp, Hội, Hiệp hội coi Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là thông điệp hành động trong năm 2018, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng với các Bộ ngành, phối hợp hành động quyết liệt để khắc phục những vấn đề đang còn tồn tại trên con đường chuyển đổi số.
                                                                                                                                                      (Nguồn: http://ictnews.vn)

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây