CLB PMTDNM Việt Nam (VFOSSA)

https://vfossa.vn


Kết quả một năm thực hiện quốc gia mạnh về CNTT chưa rõ ràng

"Bộ TT&TT phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng bộ tài liệu khẳng định khả năng đóng góp của CNTT đối với đời sống, hoạt động sản xuất kinh doanh..."

Kết luận Hội thảo CNTT Hội thảo Quốc gia về CNTT-TT Việt Nam diễn ra hôm nay 7/1, với chủ đề "Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT - Một năm nhìn lại", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Minh Hồng cho biết sau hơn 1 năm - hơn 10% quỹ thời gian - vẫn chưa thực hiện được nhiều việc lắm, kết quả cụ thể chưa rõ ràng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT trong phiên họp buổi sáng cho biết: Năm vừa qua là năm quá độ về mặt tài chính, quản lý, chẳng hạn Đề án được phê duyệt tháng 10 khi các cơ quan Nhà nước đều đã chốt kế hoạch tài chính năm. Nhiều lý do khách quan đã khiến việc triển khai Đề án chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Để triển khai Đề án trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tới việc vẽ lại ma trận chính sách liên quan tới Đề án. Các Bộ TT&TT, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính cần ngồi lọc lại tất cả chính sách của những chương trình đã có, khâu nào đang bị cản trở, điểm nào cần Nhà nước hỗ trợ và hỗ trợ như thế nào, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Phó Thủ tướng cũng đã yêu cầu Bộ TT&TT phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng bộ tài liệu khẳng định khả năng đóng góp của CNTT đối với đời sống, hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như hoạt động quản lý Nhà nước. Thực tế, CNTT chưa được quan tâm đúng mức vì nhiều khi lãnh đạo không đủ thông tin cần thiết về tiềm năng, cách thức phát triển và ứng dụng CNTT-TT.

Để nâng cao nhận thức về CNTT-TT nói chung và tầm quan trọng của Đề án, theo Phó Thủ tướng, các cơ quan truyền thông đại chúng như Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Thanh niên cần mở chuyên mục "Cửa sổ Nước mạnh về CNTT-TT" để thường xuyên nhắc nhở rằng Đề án vẫn đang được triển khai và cập nhật kịp thời những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai để có giải pháp tháo gỡ, khắc phục.

Thanh niên sẽ là lực lượng nòng cốt, xung kích triển khai Đề án, Các Bộ, ngành liên quan cần chú trọng, Phó Thủ tướng cũng đề nghị

Để đảm bảo hiệu quả cho việc triển khai Đề án, theo Phó Thủ tướng, Bộ TT&TT và Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT cần cân nhắc thành lập Ban điều phối hoạt động triển khai Đề án.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết Đề án đưa Việt Nam trở thành nước mạnh CNTT gọi là đề án nhưng thực chất là chiến lược. Trong đề án này gồm rất nhiều chương trình, đề tài nhánh nên gọi là chiến lược đến năm 2020 mạnh về CNTT là so sánh Việt Nam nước ta hiện nay với thời điểm đó và so với các nước. Báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Đề án có nhiều con số định lượng nhưng chưa làm được nhiều, phải nỗ lực nhiều hơn. Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng, Phó Thủ tướng về những việc làm được, chưa làm được để tháo gỡ, thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc thực hiện Đề án. Sau Hội thảo, Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT sẽ tiếp tục xin ý kiến các Bộ, ngành, doanh nghiệp để báo cáo Chính phủ.

Sử dụng nguồn quỹ viễn thông công ích hỗ trợ các thiết bị đầu cuối đa phương tiện như máy tính cho Chương trình máy tính nối mạng tri thức để hỗ trợ nhiều người có thiết bị và đường truyền phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội cũng sẽ là một giải pháp được Bộ nghiên cứu và báo cáo chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết.

Tác giả: Ngọc Anh

Nguồn tin: nss.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây