CLB PMTDNM Việt Nam (VFOSSA)

https://vfossa.vn


Cô Tô phủ sóng wifi toàn huyện đảo

Theo thông tin từ Báo Quảng Ninh, huyện đảo Cô Tô của tỉnh này đang tiến hành lắp đặt trên 20 trạm phát sóng wifi.
Cô Tô phủ sóng wifi toàn huyện đảo

Theo kế hoạch, trước Tết Nguyên đán Nhâm Thìn có từ 6-7 trạm được đưa vào sử dụng, và đến hết năm 2012, huyện Cô Tô sẽ trở thành địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ninh phủ sóng wifi 100% diện tích.

Nằm cách trung tâm tỉnh Quảng Ninh trên 100km, cách đất liền hơn 60km, Cô Tô là huyện đảo xa đất liền nhất trên Vịnh Bắc Bộ.

Từ giữa năm 2010, Viettel đã lắp đặt những trạm phát sóng 3G đầu tiên tại đây, song theo nguồn tin nói trên, việc lắp đặt trạm để phủ sóng mạng wifi trên toàn huyện sẽ giúp giảm chi phí ít nhất 20 triệu đồng/tháng so với việc đầu tư sử dụng D-com 3G.

Cùng với việc đầu tư phát triển cho hạ tầng viễn thông, được biết, huyện Cô Tô đã có cơ chế hỗ trợ mỗi cán bộ, viên chức, công chức 3 triệu đồng để mua máy tính bảng.


Hôm qua (7/2), Bí thư Huyện ủy Huyện Cô Tô - ông Nguyễn Đức Thành thông tin cho ICTPress biết, huyện đã hoàn tất lắp đặt 20 trạm phát sóng Wi-Fi theo dự kiến, nhằm đưa Cô Tô trở thành huyện Internet không dây đầu tiên của cả nước.

Song, hiện vẫn chưa đảm bảo phủ sóng tới 100% diện tích huyện do có thể vẫn tồn tại những vùng lõm, hiện bộ phận kĩ thuật đang tiếp tục tiến hành đo kiểm, ông Thành nói.

Cô Tô nằm cách trung tâm tỉnh Quảng Ninh trên 100km, cách đất liền hơn 60km, là huyện đảo xa đất liền nhất trên Vịnh Bắc Bộ.

Bí thư Cô Tô cũng cho biết thêm, toàn bộ thiết bị và kinh phí lắp đặt do VNPT hỗ trợ miễn phí và huyện chỉ thanh toán cước phí hàng tháng. "Cước phí hiện tại khoảng 14-15 triệu đồng/tháng, và khi phủ sóng 100% diện tích huyện sẽ kiểm soát ở mức dưới 20 triệu đồng", ông Thành nói.

Ônh Thành so sánh, nếu tính chi phí sử dụng 3G cho 400 cán bộ, công nhân, viên chức ở mức trung bình 100.000đ/tháng thì sẽ tiết kiệm được ít nhất 20 triệu đồng mỗi tháng. Đó là chưa kể mạng Wi-Fi còn có thể cung cấp cho các khách du lịch, ông Thành nói.

Theo một nguồn tin cho biết, mạng di động Viettel đang khá quan tâm tới các thông tin của dự án này. Được biết, đây là nhà mạng đầu tiên phủ sóng 3G tại Cô Tô từ giữa năm 2010, và nếu huyện đảo này được phủ sóng Wi-Fi 100% diện tích thì các trạm phát sóng 3G đã được triển khai tại đây sẽ không còn phát huy hiệu quả như kế hoạch ban đầu.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, với phạm vi phủ sóng hiện tại của các trạm Wi-Fi thì quy mô đầu tư như của Cô Tô sẽ khó có thể phủ sóng tới 100% diện tích huyện mà nhiều khả năng sẽ chủ yếu tập trung tại các khu vực đông dân cư.

Dù vậy, cùng với việc khu phố cổ Hội An đã phủ sóng Wi-Fi từ trước Tết Nguyên Đán vừa qua và tiếp tục mở rộng để phủ sóng toàn thành phố trong năm 2012, rõ ràng đây là một xu thế mới đem lại lợi ích cho người dân địa phương cũng như các khách du lịch. Cùng với đó, các nhà mạng tất yếu phải có những xem xét, điều chỉnh nhất định trong phương án triển khai, kinh doanh 3G.

Tác giả: Minh Anh - An Du

Nguồn tin: ictpress.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây