CLB PMTDNM Việt Nam (VFOSSA)

https://vfossa.vn


Tập huấn quản trị cổng thông tin phòng giáo dục và đào tạo thành phố Thủ Dầu Một

Để phục vụ việc quản trị cổng thông tin xây dựng trên nền Phần mềm nguồn mở NukeViet, công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC) cùng phòng giáo dục thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đã thực hiện tập huấn sử dụng phần mềm nguồn mở NukeViet cho hơn 100 cán bộ chuyên trách Công nghệ thông tin và giáo viên các trường thuộc địa bàn thành phố.
Thành phố Thủ Dầu Một được thành lập từ thị xã Thủ Dầu Một từ Ngày 2 tháng 5 năm 2012 theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của chính phủ. Đây là thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Thành phố Thủ Dầu Một hiện là đô thị loại II, có vị trí giao thông thuận tiện, chỉ cách Thành phố Hồ Chí Minh 30 km.

Trung tâm thành phố Thủ Dầu Một nhìn từ phía Phòng giáo dục thành phố
Trung tâm thành phố Thủ Dầu Một nhìn từ phía Phòng giáo dục thành phố.

Cổng thông tin phòng giáo dục và đào tạo thành phố Thủ Dầu Một sử dụng giải pháp phần mềm NukeViet Edu Gate, được xây dựng trên nền tảng phần mềm nguồn mở NukeViet - Phần mềm đã được trao giải Nhân tài đất Việt 2011 và được bộ GD&ĐT chính thức khuyến khích sử dụng trong thông tư số 08/2010/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT ban hành ngày 01-03-2010 quy định về sử dụng phần mềm tự do mã nguồn mở trong các cơ sở giáo dục.

Công tác chuẩn bị

Trước đợt tập huấn, các cán bộ của Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam đã có mặt tại phòng giáo dục để chuẩn bị cho công tác tập huấn. Cơ sở vật chất đã được Phòng giáo dục đã chuẩn bị sẵn sàng cho chương trình đào tạo: Máy chiếu, wifi, phòng học, bảng biển chỉ dẫn và các tài liệu phục vụ đào tạo...


Biển chỉ dẫn ngoài hành lang: chào mừng các quý thầy cô đến từ các đơn vị trường học
trực thuộc phòng giáo dục và đào tạo thành phố Thủ Dầu Một

Phông màn hội trường
Phông màn trong hội trường: Tập huấn quản trị hệ thống và quản trị trang tin cho các website trường học
Lớp tập huấn bắt đầu

Chương trình tập huấn lần này tổ chức cho hơn 100 cán bộ chuyên trách Công nghệ thông tin và giáo viên các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở thuộc địa bàn thành phố Thủ Dầu Một. Khóa đào tạo này cho thành phố Thủ Dầu Một có 2 lớp: 1 lớp dành cho cán bộ chuyên trách Công nghệ thông tin khối trường tiểu học và trung học cơ sở, 1 lớp dành cho giáo viên các trường mầm non phụ trách website của trường.
 
Lớp dành cho cán bộ chuyên trách Công nghệ thông tin khối trường tiểu học và trung học cơ sở là lớp chuyên sâu, chương trình học diễn ra trong 8 tiết gồm cả lý thuyết và thực hành, lướt qua hầu hết các chức năng của hệ thống.

Trước khi khóa học bắt đầu, đại diện Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam - đơn vị phụ trách chính trong việc phát triển phần mềm nguồn mở NukeViet - giới thiệu cho các cán bộ chuyên trách sơ bộ các thông tin về NukeViet, các ưu điểm và thành tựu mà NukeViet đã đạt được, NukeViet đã được ứng dụng vào xây dựng cổng thông tin cho phòng giáo dục thành phố Thủ Dầu Một và các trường như thế nào. Sau phần giới thiệu để nắm được các thông tin cơ bản về hệ thống là phần hướng dẫn thực hành từ các giảng viên của NukeViet và chuyên viên Công nghệ thông tin của phòng giáo dục.
 
Lớp tập huấn cho các giáo viên tiểu học và THCS
Lớp tập huấn cho các giáo viên tiểu học và THCS

Lớp tập huấn cho các giáo viên tiểu học và THCS
Lớp tập huấn cho các giáo viên tiểu học và THCS

Giảng viên tập huấn cho các giáo viên tiểu học và THCS
Tập huấn cho các giáo viên tiểu học và THCS sử dụng phần mềm nguồn mở NukeViet để quản trị website của trường.

Lớp tập huấn cho các giáo viên tiểu học và THCS
Lớp tập huấn cho các giáo viên tiểu học và THCS

Lớp tập huấn cho các giáo viên tiểu học và THCS
Lớp tập huấn cho các giáo viên tiểu học và THCS

Lớp tập huấn cho khối mầm non trực tiếp được chuyên viên phía phòng giáo dục đứng lớp hướng dẫn thục hành quản trị cổng thông tin. Đây là một lớp rất đặc biệt vì các quản trị viên website toàn là nữ và cũng chính là các cô nuôi dạy trẻ. Tuy nhiên, với máy tính mang theo và được hướng dẫn tại chỗ nên việc thực hành quản trị website với NukeViet thực sự rất dễ dàng. Hầu hết các cô đều đã đăng tải được tin, bài và làm chủ được hệ thống ngay tại lớp. Đặc biệt có nhiều cô còn nhanh chóng hoàn tất việc đăng thông tin về lịch ăn của các bé ngay trong thời gian học.

Lớp tập huấn cho các giáo viên mầm non
Ông Nguyễn Thế Hùng khai giảng khóa tập huấn cho các giáo viên mầm non.

Lớp tập huấn cho các giáo viên mầm non
Các cô chăm chú học và thực hành quản trị website trên nền NukeViet

Lớp tập huấn cho các giáo viên mầm non
Hóa ra việc học quản trị website trên nền NukeViet hoàn toàn không khó,
chỉ sau 4 tiết học, các cô đã làm chủ được website của trường mình.

Lớp tập huấn cho các giáo viên mầm non
Nụ cười mãn nguyện sau khi các cô hoàn tất việc "chăm sóc" cho website của trường mình.
 
Như vậy là sau một loạt các Phòng và Sở giáo dục & Đào tạo, phòng giáo dục và đào tạo thành phố Thủ Dầu Một đã được trang bị cổng thông tin trên nền phần mềm nguồn mở NukeViet. Ngoài việc được thừa hưởng thành quả, trí tuệ của người Việt để sở hữu và cung cấp các tiện ích nhằm cập nhật thông tin kịp thời cho cán bộ và người dân địa phương, việc làm chủ được Cổng thông tin xây dựng trên nền phần mềm nguồn mở NukeViet sẽ là cơ sở để phòng giáo dục thành phố Thủ Dầu Một tiến tới giai đoạn tích hợp các dịch vụ công trực tuyến và điều hành giáo dục trực tuyến trong vài năm tới. Đặc biệt, trong bối cảnh phần mềm nguồn mở được hô hào sử dụng trong chính phủ và giáo dục nhưng việc triển khai chưa được bao nhiêu thì đây là điểm sáng về ứng dụng và triển khai phần mềm nguồn mở trong khối giáo dục.

Tác giả: VINADES.,JSC

Nguồn tin: vinades.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây