Trả lời về tin đồn: giáo viên dạy nghề phải đạt chuẩn Microsoft Office

Thứ năm - 27/08/2015 07:16
Thường vụ VFOSSA nhận được thắc mắc của khoa Công nghệ thông tin của một trường đại học về việc có quy định giáo viên dạy nghề phải đạt chuẩn Microsoft Office. Tuy nhiên đây là suy luận không chính xác từ việc "Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2020" (được phê duyệt theo Quyết định số 761/QĐ-TTg ngày 23/5/2014) có dẫn chứng chỉ IC3 làm chuẩn, trong khi chứng chỉ IC3 đang bị hiểu là chứng chỉ dành cho các phần mềm nguồn đóng.
Câu lạc bộ Phần mềm Tự do Nguồn mở Việt Nam (Vietnam Free & Open Source Software Association - viết tắt là VFOSSA) là tổ chức trực thuộc Hội tin học Việt Nam, đại diện cho các cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng Phần mềm Tự do Nguồn mở (PMTDNM) trên cả nước.

Trong thời gian gần đây, VFOSSA nhận được thông tin phản ánh về chứng chỉ IC3 của tổ chức Certiport mà IIG Việt Nam làm đại diện chỉ thi trên các phần mềm nguồn đóng (Cụ thể là bài thi Các ứng dụng chính (Key Applications) thi trên bộ phần mềm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access) [1] [2].

Điều này khiến cho những người dự thi hiểu rằng chứng chỉ IC3 là chứng chỉ dành cho các phần mềm nguồn đóng.

Tuy nhiên khi tìm hiểu kỹ về IC3 thì VFOSSA thấy trên Amazon có sách dạy thi IC3 trên phần mềm nguồn mở [3].

Tra cứu về IC3 trên Bách kho toàn thư mở Wikipedia [4] chúng tôi thấy nội dung thi "Ứng dụng chính" của IC3 [5] thì với ứng dụng văn bản (Word Processing) [6], bao gồm các ứng dụng: Google Documents, LibreOffice Writer, Microsoft Word... hoặc với ứng dụng bảng tính (Spreadsheets) [7], bao gồm các ứng dụng: Google Spreadsheets, LibreOffice Calc, Microsoft Excel...

Xem tài liệu gốc của Certiport (Tổ chức quản lý và chứng nhận IC3) ở link [7] thì chúng tôi thấy thể hiện rất rõ điều này. Thậm chí, phần kỹ năng sử dụng hệ điều hành họ còn chú thích rõ các hệ điều hành phổ biến nhất gồm có: Windows, Macintosh OS, Linux...

Như vậy VFOSSA nhận định rằng IC3 của Certiport là chứng chỉ tập trung cho việc thi kỹ năng, không phải là chứng chỉ dành cho phần mềm nguồn đóng như tài liệu IIG Việt Nam giới thiệu ở link [1][2].

VFOSSA đang chuẩn bị các thủ tục, liên lạc với IIG Việt Nam để đề nghị sắp xếp buổi làm việc nhằm làm rõ các nội dung sau:
  • Bài thi lấy chứng chỉ IC3 mà IIG Việt Nam đang đại diện Certiport cung cấp ở Việt Nam chỉ thi phần mềm nguồn đóng đúng hay sai?
  • Nếu không đúng, chứng chỉ IC3 mà IIG Việt Nam đang đại diện Certiport cung cấp ở Việt Nam có giống với chứng chỉ quốc tế không? Tại sao các tài liệu giới thiệu của IIG về chứng chỉ IC3 chỉ giới thiệu về các nội dung thi trên các phần mềm nguồn đóng, khác với các tài liệu mà Certiport giới thiệu về chứng chỉ IC3?
Khi nhận được trả lời của IIG Việt Nam, thường vụ VFOSSA sẽ có thông báo cụ thể thông tin tới các hội viên.

Chú thích:
[1]: http://www.iigvietnam.com/vi/san-pham-dich-vu/cac-bai-thi-tin-hoc/digital-literacy-certification-ic3/90-gioi-thieu-ve-ic3-gs3.html
[2]: http://www.iigvietnam.com/vi/san-pham-dich-vu/cac-bai-thi-tin-hoc/the-internet-and-computing-core-certification-ic3/1286-gioi-thieu-ve-ic3-gs4.html
[3]: http://www.amazon.com/Computer-Literacy-IC3-Open-Source-Productivity/dp/0133791297
[4]: https://en.wikiversity.org/wiki/IC3
[5]: https://en.wikiversity.org/wiki/IC3/Key_Applications
[6]: https://en.wikiversity.org/wiki/IC3/Word_Processing
[7]: http://www.certiport.com/portal/common/documentlibrary/IC3_GS4_Computing_Fundamentals.pdf
[8]: Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2020

Tác giả: BBT Website VFOSSA

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê
  • Đang truy cập94
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm89
  • Hôm nay13,590
  • Tháng hiện tại338,460
  • Tổng lượt truy cập29,570,807
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây