Quy chế cuộc thi “Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng Phần mềm nguồn mở” (MHST-FOSS)

Thứ ba - 03/04/2012 12:41
Quy chế cuộc thi “Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng Phần mềm nguồn mở” (MHST-FOSS) năm 2012

Đăng ký dự thi

  1. Đối tượng đăng ký : mọi sinh viên đang theo học theo một chương trình đào tạo chính qui tại một trường Đại học hoặc Cao đẳng tại Việt Nam, chưa được cấp chứng chỉ tốt nghiệp, đều có quyền đăng ký dự thi MHST-FOSS.
  2. Hồ sơ đăng ký : thí sinh lập hồ sơ theo mẫu phù hợp, tải về từ website của cuộc thi. Có hai hình thức đăng ký dự thi : cá nhân hoặc theo nhóm. Thí sinh (nếu không có chỉ dẫn đặc biệt, mọi qui định sau đây với thí sinh cũng áp dụng cho nhóm thí sinh) đọc kỹ hướng dẫn lập và gửi hồ sơ đi kèm với mẫu hồ sơ và thực hiện đầy đủ các yêu cầu của BTC với hồ sơ dự thi. Hồ sơ dự thi không chấp hành đúng qui định, thiếu, hoặc đến muộn so với thời hạn sẽ bị loại ngay từ đầu.
  3. Thí sinh có thể đăng ký nhiều ý tưởng. Tuy nhiên nếu nhiều đăng ký của thí sinh cùng vượt qua vòng sơ tuyển thì thí sinh sẽ chỉ được phép chọn thực hiện một ý tưởng.
  4. Tương tự, một ý tưởng có thể được nhiều thí sinh đăng ký tham dự. BTC và Hướng dẫn viên (mentor) chính của ý tưởng sẽ không tiết lộ hồ sơ đăng ký của các thí sinh. BTC sẽ chỉ công bố số lượng hồ sơ nhận được cho mỗi ý tưởng.

Vòng loại

  1. Tất cả hồ sơ đăng ký hợp lệ cho một ý tưởng sẽ được một Ban giám khảo (BGK) vòng loại độc lập và vô danh thẩm định và cho điểm. Hội đồng giám khảo (HĐGK) qui định thang điểm thống nhất cho tất cả hồ sơ vòng loại. HĐGK cũng sẽ qui định điểm vượt qua vòng loại sau khi nhận được điểm của tất cả các BGK. Các hồ sơ lọt qua vòng loại sẽ được xếp theo điểm số trung bình từ cao xuống thấp và theo từng ý tưởng.
  2. Thí sinh có hồ sơ vượt qua vòng loại và đạt điểm cao nhất cuả mỗi ý tưởng sẽ được đi tiếp vào vòng trong (thực hiện ý tưởng). Nếu thí sinh từ chối thì hồ sơ tiếp theo của ý tưởng sẽ được chọn, và cứ tiếp tục như vậy. BGK có thể gợi ý cho hai đăng ký đạt yêu cầu cho cùng một ý tưởng liên kết thành một nhóm nếu thấy làm như vậy sẽ tăng khả năng thành công cho ý tưởng.

Thực hiện dự án

  1. Các thí sinh được chọn thực hiện ý tưởng sẽ bắt đầu thực hiện kế hoạch đã đề ra trong đăng ký dự án trong thời gian 3 tháng và nhận tài trợ từ BTC. Số tiền tài trợ của BTC cho mỗi dự án là giống nhau và được chia đều làm hai đợt. Đợt 1 sẽ nhận trong 2-3 tuần sau khi vòng trong bắt đầu. Đợt 2 sau khi nhận được đánh giá giữa kỳ của mentor với đề nghị cho dự án tiếp tục. Thư ký của BTC sẽ liên lạc trực tiếp với các thí sinh để qui định thủ tục nhận tài trợ. Ngoài số tài trợ cố định của BTC, thí sinh có thể nhận được khuyến khích bằng tiền mặt hoặc hiện vật, do công ty hay cộng đồng bảo trợ ý tưởng treo thưởng nếu thực hiện xuất sắc.
  2. Thí sinh phải lập kho lưu trữ cho dự án của mình truy cập tự do được trên Internet và thực hiện các commits kết quả lên kho đều đặn. Thí sinh trao đổi với và thực hiện chỉ đạo của (các) mentor chủ yếu thông qua Internet (mail, chat, …). Mọi biến cố, vấn đề, kết quả của dự án phải được ghi vào Nhật ký dự án (NKDA) theo trình tự thời gian. NKDA sẽ được mentor gửi về cho HĐGK giữa và cuối kỳ thi.

Sơ khảo

  1. Kết thúc cuộc thi, các thí sinh nộp kết quả cho BTC theo qui định để HĐGK chấm sơ khảo. Cũng như vòng loại, một BGK sơ khảo độc lập và vô danh thẩm định và cho điểm cho mỗi dự án. HĐGK qui định thang điểm thống nhất cho tất cả dự án. 5 dự án có kết quả xuất sắc nhất sẽ được chọn vào thi chung khảo sẽ được tiến hành vào kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên Viêt Nam hàng năm.

Chung khảo

  1. Vòng chung khảo, các thí sinh sẽ trình bày dự án của mình và trả lời các câu hỏi trước một HĐGK chung khảo. Kết quả chung khảo và sơ khảo được kết hợp để tính kết quả chung cuộc theo qui định của HĐGK chung khảo. Ba đội có số điểm cao nhất sẽ được trao các giải Nhất, Nhì và Ba của Giải thưởng MHST-FOS và nhận bằng khen của BTC.

Tác giả: Nguyễn Hồng Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây