Học sinh được học cách chế tác đồ vật thông minh nối mạng

Thứ bảy - 12/07/2014 00:25
Chương trình Tự học do Công ty DTT nghiên cứu phát triển nhằm giúp học sinh biết cách chế tác các đồ vật thông minh trong thế giới vạn vật nối mạng.

Chương trình Tự học (tên tiếng Anh là Computing of Open Hardware for Ubiquitous Training) được DTT nghiên cứu phát triển dựa trên phần cứng nguồn mở Arduino và các nền tảng phần mềm nguồn mở.

Nội dung kiến thức trong Chương trình gồm: kiến thức lập trình trên nền tảng phần cứng mở Arduino đang được ứng dụng thịnh hành trên thế giới; kiến thức về các module phần cứng bao gồm các thiết bị điện tử cơ bản như LED, các loại cảm biến, chip điện tử; kiến thức về kết nối tương tác giữa các thiết bị. Ngoài ra, học sinh sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật điện tử và viễn thông.

Chương trình Tự học cho học sinh THCS gồm 16 bài cho mỗi khối từ khối 6 đến 9. Mỗi bài được giảng dạy trong 4 tiết học (160 phút). 

Chương trình Tự học

Với Chương trình Tự học, học sinh được trang bị những kiến thức cơ bản về khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật điện tử và viễn thông để chế tác ra các đồ vật thông minh nối mạng. Ảnh: Lan Anh.

Chương trình Tự học đã được triển khai tại một số đơn vị, trường học, điển hình như Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, dự kiến sẽ được triển khai thí điểm tại một số trường THCS tại Hà Nội trong năm 2014 và mở rộng trong những năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Thế Trung, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ DTT cho biết: “Với tầm nhìn  về phát triển CNTT, dựa trên những nghiên cứu về chính sách, xu hướng phát triển CNTT, dự kiến trong 10 năm tới sẽ có sự đột phá về công nghệ dẫn đến việc hầu hết các thiết bị trên thế giới đều thông minh, nối mạng hay còn gọi là “vạn vật nối mạng - networked matters”. DTT đã nghiên cứu phát triển ra Chương trình Tự học nhằm giúp cho học sinh biết cách chủ động sáng tạo, chế tác các đồ vật thông minh nối mạng trong cuộc sống. Tự học được kỳ vọng sẽ là một môn học mang tính bước ngoặt, một sự đột phá về thiết kế chương trình, nội dung chương trình với phương pháp giáo dục STEM cùng các kỹ năng của thế kỷ 21 nhằm bồi dưỡng, đào tạo một thế hệ tương lai có năng lực và đam mê”.

Từ tháng 6/2014, một lớp học về Chương trình Tự học đã được tổ chức cho học sinh các lớp 6, 7, 8 và 9 tại Câu lạc bộ kết nối (Connection club) thuộc Bộ môn chuyên Tin - Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

DTT là công ty đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu toàn bộ phần cứng, phần mềm và giáo trình giảng dạy của một chương trình giáo dục hướng tới sự phát triển năng lực công nghệ, tư duy sáng tạo và nhiều kỹ năng mềm khác cho học sinh như Tự học. 

Phần cứng nguồn mở Tự học (bộ ghép hình Trí Uẩn) sẽ được cung cấp cho các thí sinh thi Phần mềm sáng tạo của cuộc thi Tin học Trẻ toàn quốc năm 2014 vào tháng 8 tới với chủ đề “Lập trình trò chơi tương tác trên nền phần cứng nguồn mở Tự học”.

Tác giả: Ngọc Mai

Nguồn tin: ictnews.vn

 Từ khóa: tự học

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay5,303
  • Tháng hiện tại84,151
  • Tổng lượt truy cập26,769,280
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây